Tổng cộng 91 năm tù cho nhóm giám đốc, chủ tịch lừa đảo

Tổng cộng 91 năm tù cho nhóm giám đốc, chủ tịch lừa đảo

VOV.VN - Các bị cáo đều là giám đốc, chủ tịch các công ty tư nhân, bị tuyên án tổng cộng 91 năm tù vì lừa đảo vay tiền từ hai ngân hàng HSBC và ANZ.

Ngày 31/10, TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với 7 bị cáo là chủ tịch, giám đốc các công ty tư nhân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

tong cong 91 nam tu cho nhom giam doc, chu tich lua dao hinh 1
Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án ngày 31/10. (Ảnh: Trọng Phú)

Thủ đoạn của các đối tượng này là: sử dụng pháp nhân công ty do bản thân đứng tên, hoặc thuê và nhờ người khác đứng tên; sử dụng thủ đoạn cắt, dán chữ ký, con dấu để làm giả bản sao y Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán, trong đó ghi khống số liệu để thể hiện công ty có lãi. Đồng thời, các bị cáo ghi khống giá trị tồn kho, hàng hóa của công ty để tạo ra ảo tưởng công ty có thừa khả năng trả nợ. 

Với thủ đoạn trên, các bị cáo vay mượn 379,6 tỷ từ hai ngân hàng HSBC và ANZ. Trong đó, hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo, không có khả năng trả nợ.

Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các bị cáo dùng thủ đoạn thuê người đóng giả làm nhân viên đang làm việc tấp nập, chất hàng đầy cửa kho để ngụy trang là công ty có nhiều hàng hóa.

Các bị cáo khéo léo thuyết phục cán bộ ngân hàng rằng, các công ty đều làm ăn phát đạt, cần vay vốn để thực hiện phương án kinh doanh. Trên thực tế, các công ty không có đủ tài sản đảm bảo và khả năng trả nợ, lượng hàng hóa và nhân viên tấp nập đều là “chiêu” ngụy tạo để qua mắt cán bộ ngân hàng.

tong cong 91 nam tu cho nhom giam doc, chu tich lua dao hinh 2
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Trọng Phú)

HĐXX nhận định: Hành vi của các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, gây thiệt hại cho các ngân hàng và bất bình trong dư luận. HĐXX tuyên án:

Bị cáo Bùi Kiên Dũng (SN 1979, Hà Đông, Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Minh Phương) 18 năm tù giam, về trách nhiệm dân sự phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 49 tỷ đồng, bồi thường cho ngân hàng ANZ 36 tỷ đồng.

Bị cáo An Thị Hương Giang (SN 1973, Thanh Xuân, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến) 17 năm tù giam, phải bồi thường cho HSBC 54 tỷ đồng và bồi thường cho ANZ 36 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Văn Diện (SN 1979, Lương Sơn, Hòa Bình, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện) 15 năm tù giam, phải bồi thường cho HSBC 54 tỷ đồng, ANZ 36 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Quốc Huy (SN 1974, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Chủ tịch HĐTV công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai) 14 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 37 tỷ đồng. 

Bị cáo Trần Nam Phương (SN 1971, Nam Định, Giám đốc Cty Nhật Phương) 14 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 20 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Quang (SN 1978, Long Thành, Đồng Nai, Giám đốc Cty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai) 13 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 11 tỷ đồng.

6 bị cáo trên bị kết án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

HĐXX tuyên án với bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972, Tứ Liên, Tây Hồ, Giám đốc Cty CP Thương mại Dược phẩm Á Châu) 36 tháng tù treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng thời, HĐXX cho biết, đối với những tài sản các bị cáo mượn của cá nhân, tổ chức để thế chấp, nếu có tranh chấp sẽ được xét xử ở vụ án khác./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close