Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội tham ô

VOV.VN - Do xuất hiện một số tình tiết mới tại phiên tòa nên HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ các hành vi của các bị cáo.

Chiều 6/12, phiên xét xử sơ thẩm cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng đồng phạm chuyển sang phần thẩm vấn xoay quanh hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

dieu tra bo sung vu cuu pgd so nong nghiep ha noi tham o hinh 1
Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo diễn biến phiên tòa, Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – Hadico) được giao hơn 400.000m2 đất. Trong đó có hơn 370.000m2 là Vườn quả Thanh niên và Vườn thực vật Hà Nội; gần 33.000m2 là đất đường, mương nội đồng.

Ngày 9/12/2011, Đặng Thị Thanh Tâm – cựu Giám đốc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm lập tờ trình và được Phan Minh Nguyệt (khi đó là Chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Hadico) đồng ý cho phá dỡ khu nhà kho cũ để xây mới 14 gian ki ốt cùng 114 gian nhà cấp 4  cho cán bộ, nhân viên thuê.

dieu tra bo sung vu cuu pgd so nong nghiep ha noi tham o hinh 2
Bị cáo Nguyệt cùng các đồng phạm tại tòa.

Sau khi được chấp thuận, Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm tự huy động vốn để xây dựng công trình nêu trên. 

Sau khi hoàn thành, bị cáo Nguyệt bàn với Đỗ Văn Hảo – cựu Phó tổng giám đốc Hadico cùng Đặng Thị Thanh Tâm cho thuê với giá 500 triệu đồng/gian trong 15 năm.

Quá trình cho thuê nhà, các bị cáo thống nhất hoạch toán là 261 triệu đồng dùng để chi phí xây dựng và nộp thuế, 239 triệu đồng còn lại thì để ngoài sổ sách, kế toán. 

Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện, bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã ký hợp đồng cho thuê được 100 gian nhà, thu của 138 người với tổng số tiền 46,8 tỉ đồng.

Trong số tiền thu được từ việc cho thuê nhà, các bị cáo đã để ngoài sổ sách 21,6 tỉ đồng, chi tiêu không đúng quy định 17,7 tỉ đồng. 

PC_Article_Middle

Khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các sai phạm, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng các bị cáo liên quan đã nhanh chóng khắc phục hết.

Điều đáng nói là ở hành vi này là kết luận giám định tư pháp chỉ ra rằng Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm xây dựng 14 ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 nêu trên (từ năm 2011-2012) là trên cơ sở cải tạo nhà kho, nhà làm việc cũ từ trước (đất phi nông nghiệp) và không thuộc trường hợp tự chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo cơ quan giám định, việc xây dựng nhà, ki ốt cho thuê của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép phá dỡ, xây dựng là vi phạm Luật Xây dựng.

Bên cạnh đó, việc các bị cáo cho các hộ dân thuê 14 ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 xây dựng trên diện tích đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất là không đúng với quy định tại Điều 109 – Luật Đất đai năm 2003.

Quá trình điều tra đối với Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm ở hành vi tự ý xây nhà, ki ốt cho thuê, cơ quan chức năng cũng chỉ rõ Hadico là tổ chức kinh tế không thuộc đối tượng được giao đất không thu tiền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

Dù vậy, từ năm 2004 đến tháng 1/2015, doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức cho thuê đất hoặc giao đất có thu tiền sử dụng. 

Cáo trạng truy tố Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm xác định, trách nhiệm này thuộc người đứng đầu Hadico và một số cơ quan có thẩm quyền, thuộc UBND thành phố Hà Nội.

Cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội thành khẩn khai nhận hành vi tự ý xây dựng ki ốt, nhà cho thuê như cáo trạng xác định. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Huyền Hảo – cựu Kế toán trưởng và Đỗ Văn Hảo – nguyên Phó tổng giám đốc Hadico lại cho rằng bản thân không biết hầu hết các sai phạm của doanh nghiệp.

HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ, điều tra bổ sung vụ án để đánh giá cụ thể lại các hành vi của các bị cáo, nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. HĐXX sơ thẩm cũng cho rằng, cần làm rõ việc bị cáo khai chi tiền cho hoạt động xây dựng nhà có đúng mục đích không và các công trình trên đang sử dụng vào mục đích gì?./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án lên cổng điện tử
VOV.VN - Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x