Trả hồ sơ vụ BS Lương: “Không nóng vội vì đó là sinh mạng chính trị“

VOV.VN - “Chúng ta cũng không thể nóng vội chuyện này được, vì đó là sinh mạng chính trị của con người”.

PC_Article_AfterShare_1

Như tin đã đưa về vụ án chạy thận gây chết 9 người ở Hoà Bình, HĐXX nhận định, đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nên phiên toà diễn ra dân chủ, khách quan, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, vẫn có “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”. Các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ. Trong quá trình xét xử xuất hiện nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng và làm rõ.

Để giải quyết vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và đề cao trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế để không xảy ra những thảm hoạ đáng tiếc trong tương lai, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại vụ án hình sự.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 5/6, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cũng nhấn mạnh, dựa trên những chứng cứ mới xuất hiện thì về mặt tố tụng quyền tòa án có quyền trả hồ sơ vụ án.

dai bieu quoc hoi noi ve viec toa tra ho so vu chay than o hoa binh hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu

Trước băn khoăn việc trả lại hồ sơ sẽ kéo dài quá trình điều tra xét xử, đồng nghĩa với việc gia đình nạn nhân sẽ tiếp tục chờ đợi mức bồi thường, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, ông mong cơ quan điều tra nhanh chóng củng cố bằng chứng để phiên tòa tiếp theo được diễn ra sớm nhất.

“Chúng ta cũng không thể nóng vội chuyện này được, vì đó là sinh mạng chính trị của con người”, ông Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh và tin tưởng vụ án này công lý phải được thực thi.

Với trường hợp ông Trương Quý Dương.- nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình dư luận cho rằng tòa để lọt tội phạm, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, tòa có chuyên môn với những trình tự pháp lý, do đó “chúng ta không nên bình luận khi chúng ta không biết chính xác quá trình thu thập chứng cứ điều tra”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc BV Tim Hà Nội cho rằng ông không bất ngờ với quyết định của TAND TP Hoà Bình trả hồ sơ vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Vị đại biểu này tin rằng cơ quan điều tra sẽ làm rõ thêm để xét xử đúng người, đúng tội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên quan đến phiên toà, HĐXX kiến nghị điều tra làm rõ những chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bác sĩ Lương. Xác định lỗi của Lương trong việc ra y lệnh, trước khi ra y lệnh anh có báo cáo lãnh đạo khoa hay không? Điều tra có ai nói cho Lương biết hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo đã đảm bảo an toàn chưa? Làm rõ việc thay đổi lời khai của nam bị cáo và những người liên quan khác?

HĐXX kiến nghị khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) và nguyên trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi không giám sát hoạt động sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương và Giám đốc công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn cũng bị toà kiến nghị xem xét trách nhiệm do nghi ngờ có sai phạm trong việc ký hợp đồng liên danh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế và căn cứ để thu nguồn tiền chạy thận nhân tạo..../.

Ngọc Thành/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds