GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù, Phạm Công Danh bị tuyên 20 năm tù

VOV.VN - TAND TPHCM tuyên phạt Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với hình phạt trong giai đoạn một của vụ án, bị cáo nhận mức án 30 năm tù giam.

Sau 13 ngày xét xử, trưa 6/8, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh cùng 45 đồng phạm bị truy tố tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã tuyên án với từng bị cáo.

tram be linh an 4 nam tu trong vu an pham cong danh hinh 1
Bị cáo Trầm Bê (hàng đầu, bên phải) và các đồng phạm tại phiên tòa trưa 6/8
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB, dẫn đến nhiều hệ luỵ xấu cho hệ thống ngân hàng, cho nên cần áp dụng mức án nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Tòa án Nhân dân TPHCM quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với hình phạt trong giai đoạn một của vụ án, bị cáo Danh nhận mức án tổng cộng 30 năm tù giam.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc VNCB bị tuyên 10 năm tù, tổng hợp hình phạt cũ là 30 năm; Mai Hữu Khương, nguyên Thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc Ngân hàng VNCB chi nhánh Sài Gòn, lĩnh 10 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù.

Bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank nhận 4 năm tù giam. Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank 3 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 4 năm tù giam.

tram be linh an 4 nam tu trong vu an pham cong danh hinh 2
Bị cáo Phạm Công Danh 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về dân sự, theo Hội đồng xét xử, số tiền 4.500 tỷ đồng mà Phạm Công Danh dùng tăng vốn điều lệ đã được chuyển về tài khoản của VNCB và ngân hàng này đã sử dụng.

Tuy bị cáo Danh và đồng phạm có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng nhưng đã chuyển trở lại 4.500 tỷ. Từ đó, cần thu hồi khoản tiền này để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, đảm bảo ngân sách nhà nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với 194 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích có nguồn gốc từ tang vật của vụ án, Tòa yêu cầu thu hồi để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, buộc BIDV hoàn trả cho VNCB hơn 1.600 tỷ đồng được xem là tang vật của vụ án; thu hồi 2 sổ tiết kiệm trị giá 2 tỷ đồng của bị cáo Phạm Hoài Thanh tại TPBank; buộc bà Hứa Thị Phấn trả lại VNCB 600 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP