Vụ án Phạm Công Danh: Không phát hiện tội phạm mới và tình tiết mới

VOV.VN - Chiều nay (24/7), Tòa án nhân dân TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (24/7), Tòa án nhân dân TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 6 ngàn 100 tỷ đồng của Ngân hàng Cổ phần xây dựng Việt Nam (VNCB).

vu an pham cong danh khong phat hien them toi pham moi va tinh tiet moi  hinh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử sơ thẩm lần trước, vào tháng 1/2018.

Buổi chiều, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng. Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do mình thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng hơn 6 ngàn 100 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV. Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó dẫn đến bị thiệt hại số tiền trên. 

Trước đó, trong phiên tòa xét xử sở thẩm lần 1, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ và điều tra bổ sung vụ án vì cho rằng, còn có một số vấn đề cần phải điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, sau khi điều tra lại, cơ quan tố tụng không phát hiện thêm tội phạm mới, cũng như tình tiết mới nên Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng trước đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đáng chú ý, đối với số tiền thiệt hại của vụ án, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giữ nguyên quan điểm là tiếp tục đề nghị Hội đồng xét xử tuyên thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng VNCB.

Đồng thời, buộc bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6.100 tỷ đồng cho 3 ngân hàng này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lệ Hằng/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds