Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến vi phạm những gì đến mức bị truy tố?

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Bị can Nguyễn Văn Hiến (cựu Tư lệnh QCHQ) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 17/3/2020, theo thông tin từ VKS Quân sự Trung ương, ngày 14/1/2020, VKS quân sự Trung ương đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị can liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM).

Bị can Nguyễn Văn Hiến (cựu Tư lệnh QCHQ)  bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

cuu thu truong nguyen van hien vi pham nhung gi den muc bi truy to? hinh 1
 Vi phạm của Nguyễn Văn Hiến gây thiệt hại 939 tỉ đồng (ảnh TTXVN)

Các bị can bị VKS Quân sự Trung ương truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” gồm: Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành);  Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng tài chính QCHQ), Trần Trọng Tuấn.

Các bị can bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định bị can Hiến đã không kiểm tra tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất Quốc Phòng (số 2; số 7-9 và 9-11 tổng cộng hơn 7.300m2 đường Tôn Đức Thắng) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Bị can Hiến không kiểm tra việc góp vốn, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Bùi Văn Nga, Giám đốc công ty Hải Thành ký hợp đồng, Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra thực hiện các đơn vị liên quan dẫn đến việc các đối tác bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ 3....

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý sử dụng ba khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 939 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng ba khu đất trên có nguồn gốc là đất Quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân.

Ngày 13/3/2016, Thường vụ, Đảng ủy của Quân chủng Hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên và giao cho Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo.

Theo đó, Công ty Hải Thành phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên ba khu đất này. Nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật và có lợi cho quân chủ....

Quá trình thực hiện các bị can Thiềm, Nga, Thảo đã đề xuất với Thường vụ, Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân và thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng bà khu đất từ đất Quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định.

Theo cáo trạng, trong bối cảnh Quân chủng Hải quân chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên các bị can Thiềm, Thảo đã trình thường vụ Thường vụ Đảng ủy xin ý kiến để ký hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thời hạn thuê  từ 45 đến 49 năm với giá thuê ở mức khoáng là từ 4,5 USD đến 5 USD một tháng/một mét vuông trong suốt thời hạn liên doanh.

Bị can Nguyễn Văn Hiến với tư cách là Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng đưa ba khu đất vào hợp tác kinh doanh xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng nhất trí về chủ trương nhưng chỉ đạo không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên với sai phạm của các bị can ba khu đất này đã đều rơi vào tay của tư nhân.

Bị can Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố tháng 10/2019./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close