Viện KSND tỉnh Đồng Nai hầu tòa vì truy tố oan

VOV.VN - Vì truy tố, bắt giam oan một người hơn 600 ngày nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phải hầu tòa vì bị kiện đòi bồi thường.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 29/6, TAND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm, xử vụ nguyên đơn ông Nguyễn Trần (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) kiện đòi Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai bồi thường vì truy tố oan, bắt giam hơn 600 ngày.

vien ksnd tinh dong nai hau toa vi truy to oan 1 nguoi dan toi hiep dam hinh 1
Người đại diện phía ông Trần trình bày trước tòa.

Theo nội dung sự việc, vào năm 2005, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam ông Trần với cáo buộc ông đã giao cấu với bé gái mới 12 tuổi làm bé có thai. Sau khi bị VKSND tỉnh truy tố, cuối năm 2006 TAND tỉnh mở phiên xử nhưng phải tuyên trả hồ sơ vì nhiều tình tiết chưa rõ, ông Trần kêu oan, tố bị bức cung, dùng nhục hình.

Điều bất ngờ, kết quả giám định ADN của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định Nguyễn Trần không phải là cha đẻ của đứa trẻ mà bé gái 12 tuổi mang thai. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT công an tỉnh lại cho rằng kết luận giám định ADN trên không có giá trị chứng minh bị can không phạm tội.

Theo cơ quan điều tra, ông Trần giao cấu với cháu Y. trước khi cháu thụ thai và khi cháu đang có thai nên không có khả năng thụ thai tiếp (?!).

Năm 2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do: “Hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội của Nguyễn Trần…”. Sau đó ông có đơn đòi bồi thường oan sai nhưng VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng trường hợp của ông không được bồi thường.

Ngày 17/11/2017, tại trụ sở UBND xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), VKSND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị truy tố oan sai là ông Nguyễn Trần.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần cũng khởi kiện ra TAND huyện Xuân Lộc, yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai phải tuyên bố mình oan và bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho 641 ngày tù oan. Theo ông Trần, số tiền đó gồm bồi thường về tổn hại sức khỏe do bị đánh đập, sức khỏe giảm sút, thiệt hại về chăm sóc con, bồi thường đất bỏ hoang hóa, bồi thường tổn thất về tinh thần….

Khi TAND huyện Xuân Lộc thụ lý vụ kiện, trong quá trình làm việc với ông Trần, tòa nhận thấy ông có nhiều biểu hiện bất thường, hay nóng nảy và bất ổn về thần kinh. Tòa đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần để xác định năng lực hành vi dân sự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau đó Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 có kết luận giám định gửi tòa. Kết luận này nêu: “Quá trình theo dõi giám định đương sự tiếp xúc được, tư duy nhịp chậm, có những mảng hồi ức khi nhắc đến chuyện xưa bị nhục hình, cảm xúc vẻ bồn chồn, lo lắng, sợ hãi”.

Hiện nay đương sự không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, con ông Trần là người đại diện hợp pháp để khởi kiện đòi VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường oan sai./.

CTV Minh Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds