Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ Đoàn luật sư yêu cầu trả lời kiến nghị

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Đoàn luật sư yêu cầu trả lời kiến nghị

VOV.VN - Nhiều văn bản của Đoàn Luật sư Bà Rịa – Vũng Tàu gửi cơ quan tố tụng TP.HCM về vụ án chìm ca nô ở Cần Giờ không được phản hồi theo quy định pháp luật.

Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có công văn về việc yêu cầu trả lời kiến nghị của đoàn luật sư.

Công văn của Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi cơ quan cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM.

Liên quan đến vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” ngày 4/9/2013, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can, trong đó có ông Vũ Văn Đảo – Giám đốc Công ty Công nghệ Việt Séc – thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là vụ án được dư luận vẫn thường gọi là Vụ án chìm ca nô ở huyện Cần Giờ.

vu chim ca no o can gio doan luat su yeu cau tra loi kien nghi hinh 1
Luật sư Vũ Văn Đảo - thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phân tích về vụ án này, theo ý kiến của nhiều luật sư, chuyên gia pháp luật và những người nhiều năm công tác trong ngành tư pháp thì trong vụ án này đã có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân của ông Vũ Văn Đảo.

Nhiều cơ quan báo chí cũng đã có bài viết phản ánh những việc làm vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng của những người tiến hành tố tụng trong vụ án.

Cá nhân luật sư Vũ Văn Đảo cũng đã có nhiều đơn kêu oan và tố cáo những hành vi vi phạm tố tụng của những người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra vụ án.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để bảo vệ quyền lợi công dân hợp pháp và quyền hành nghề của luật sư Vũ Văn Đảo, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có nhiều văn bản gửi cơ quan tố tụng TP.HCM phản ánh việc khởi tố, bắt giam và truy tố luật sư Vũ Văn Đảo là không có căn cứ pháp lý, kiến nghị cần sớm đình chỉ điều tra đối với bị can Vũ Văn Đảo. Tuy nhiên đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn không nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng về kiến nghị của Đoàn luật sư.

Theo Luật sư Hoàng Long Hà – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn luật sư là thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có quyền giám sát hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng, theo quy định tại điều 32 Bộ luật Hình sự năm 2003.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo điều 32, Bộ luật hình sự: Các cơ quan Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của mặt trận, đại biểu dân cử có quyền giám sát hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

Nếu phát hiện những hành vi trái pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thì cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử có quyền yêu cầu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận có quyền kiến nghị với cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền phải xem xét, giải quyết và trả lời kiến nghị, yêu cầu đó theo quy định của pháp luật.

Văn bản của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đề nghị giám đốc Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM trả lời kiến nghị của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu./.

Diễn biến vụ án:

- Ngày 2/8/2013, xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy khiến 9 người tử nạn trong đó có tài công Phạm Duy Phúc. Do tài công điều khiển ca nô bị nạn BP 12-04-02 tử vong, cơ quan cảnh sát điều tra đình chỉ điều tra tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường thủy.

Tuy nhiên người sản xuất ca nô ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty Công nghệ Việt Séc và Đinh Văn Quyết - Giám đốc Công ty Vũng Tàu - Maria bị khởi tố về tội Đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn.

- Ngày 17/10/2014, Viện kiểm sát hoàn tất cáo trạng truy tố 2 ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết theo điều 214 Bộ luật hình sự.

Sau cáo trạng truy tố, rất nhiều cơ quan tổ chức, người lao động, các chuyên gia pháp luật đã đề nghị cơ quan tố tụng của TP.HCM xem xét lại vụ án để tránh oan sai. Nhiều chuyên gia pháp luật khẳng định, việc truy tố 2 ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết theo điều 214, Bộ luật Hình sự là không có cơ sở.

- Ngày 17/4/2015, TAND TP.HCM trả hồ sơ lần 1 yêu cầu làm rõ kết quả giám định và nguyên nhân vụ tai nạn.

- Ngày 26/5/2015, VKS cùng cấp có công văn khẳng định do không có chứng nhận Đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam là không đảm bảo an toàn.

Trong quá trình điều tra bổ sung, ngày 25/6/2015, Cục Đăng kiểm Việt Nam – Bộ GTVT đã có Công văn số 2411/ĐKVN-TB khẳng định ca nô bị nạn thuộc đăng kiểm của Phòng Đăng kiểm Hải quân, Bộ GTVT không có thẩm quyền đăng kiểm.

- Ngày 17/7/2015, TAND TP.HCM lại có công văn trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 2.

- Ngày 28/7/2015, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ vụ án “chìm ca nô ở huyện Cần Giờ” để điều tra bổ sung cho Công an TP.HCM.

Theo quyết định, cơ quan thực hành quyền công tố yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra, điều tra bổ sung các nội dung nêu tại quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung (lần 2) số 176/2005/HSST-QĐ ngày 17/7/2015 của TAND TP.HCM và các tình tiết mới phát sinh trong quá trình điều tra bổ sung.

- Ngày 28/8/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can với lý do: Sau khi tiến hành điều tra thấy vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” cần phải giám định tư pháp đối với ca nô BP 12-04-02.

Bởi vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra quyết định tạm đình điều tra vụ án hình sự "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn" xảy ra ngày 2/8/2013 tại huyện Cần Giờ, TP.HCM theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 372-01 ngày 4/9/2013 để chờ kết luận giám định.

- Ngày 18/11/2015, Hội đồng giám định đưa ra kết luận giám định vụ án.

- Sau kết luận giám định đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM quyết định “treo án”.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP