Vụ dùng súng K54 bắn chết Giám đốc: Bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vụ dùng súng K54 bắn chết Giám đốc: Bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai

VOV.VN -Bị cáo Lê Việt Hoàn bất ngờ thay đổi toàn bộ lời khai, thừa nhận do mâu thuẫn với ông Trí nên đã dùng súng bắn chết ông này.

Chiều 23/5, tại TAND tỉnh Hà Nam, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết Giám đốc. Các bị cáo được đưa ra xét xử về tội giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Bị hại trong vụ án là ông Lê Hữu Trí (SN 1975, trú thành phố Phủ Lý, Hà Nam - Giám đốc một doanh nghiệp). 

Tại phần kiểm tra căn cước, hai bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt và Lê Việt Hoàn từ chối luật sư được tòa chỉ định. Trước khi phiên tòa bước vào phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt được đưa vào phòng cách ly.

vu dung sung k54 ban chet giam doc: bi cao bat ngo thay doi loi khai hinh 1
Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt được dẫn giải vào phòng cách ly.

Là người trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Lê Thái Duy rút đơn kháng cáo. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này bị tuyên tổng hình phạt chung về 2 tội danh giết người và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với mức án 20 năm tù.

Về phía Lê Việt Hoàn, bị cáo giữ nguyên kháng cáo đề nghị xem xét tình tiết định khung; mức án tử hình là quá nặng, xin được giảm hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, Lê Việt Hoàn bất ngờ thay đổi toàn bộ lời khai, thừa nhận do xuất phát từ mâu thuẫn với ông Trí nên có ý định giết ông Trí để trả thù. Hoàn nhờ Đạt, nếu thấy ông Trí xuất hiện thì báo cho Hoàn biết.

“Bị cáo thừa nhận giết người và không có ai thuê giết người. Súng là bị cáo mua chứ không được ông Đạt cấp”- bị cáo thừa nhận và cho biết số tiền đã đưa cho Duy, tiền đưa cho mẹ để chữa bệnh là số tiền bị cáo dành dụm được.

Hoàn cũng chấp nhận kháng cáo của bị hại đề nghị tăng mức bồi thường vì cho rằng “dám làm dám chịu”.

vu dung sung k54 ban chet giam doc: bi cao bat ngo thay doi loi khai hinh 2
Bị cáo Lê Việt Hoàn tại phiên tòa phúc thẩm sáng 23/5.

Trước đó, trong phần xét hỏi công khai tại tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2018, lời khai của bị cáo Lê Việt Hoàn đều thể hiện Nguyễn Sỹ Đạt chính là người đã bàn bạc, "nhờ Hoàn sát hại ông Trí". Kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội được Đạt và Hoàn bàn bạc rất kỹ, mua điện thoại để trao đổi việc giết ông Trí cũng như việc tiêu hủy vật chứng. Sau khi sát hại nạn nhân, Hoàn đã nhận 110 triệu đồng tiền mặt từ Nguyễn Sỹ Đạt...

Được dẫn giải vào phòng xét xử, bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt nói giữ nguyên kháng cáo kêu oan, cho rằng bản thân bị truy tố, xét xử về tội giết người là không đúng.

“Bị cáo có hành vi vi phạm pháp luật là khoảng tháng 5/2016, Hoàn nói với bị cáo sẽ đánh Trí. Nếu nhìn thấy Trí đi lễ thì thông báo cho Hoàn để Hoàn đánh gãy chân Trí. Chiều ngày 1/6/2016 âm lịch (tức ngày 4/7/2016), thấy xe giống của Trí đỗ ở lối rẽ, nghĩ Trí đã vào miếu Thần nên bị cáo nhắn tin cho Hoàn” – bị cáo Đạt nói.

vu dung sung k54 ban chet giam doc: bi cao bat ngo thay doi loi khai hinh 3
Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt tại phiên tòa phúc thẩm.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chủ tọa hỏi: “Gia đình bị hại kháng cáo đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo, tăng mức bồi thường của các bị cáo?” Đạt bình tĩnh trả lời rằng việc bị tòa xét xử về tội giết người và bị tuyên mức án tử hình là không đúng, mong HĐXX xem xét, đánh giá khách quan về hành vi. “Còn về bồi thường cho bị hại, theo quy định của pháp luật, lỗi của bị cáo đến đâu thì sẽ chấp hành đến đó” – bị cáo trình bày

Nguyễn Sỹ Đạt cho rằng, trên đường vào phim trường tình cờ gặp Hoàn và Duy, Hoàn xin đi nhờ xe vào hồ Tam Chúc, có nhìn thấy Hoàn cầm một vật giống súng đi về phía hồ Tam Chúc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Khi Hoàn lên xe, bị cáo thấy Hoàn cầm bọc vải, vì Hoàn ngồi ghế sau nên bị cáo không biết đó là vật gì, cũng không biết Hoàn vứt bọc vải vải lúc nào”, bị cáo Đạt khai và thừa nhận chỉ giúp Hoàn gây thương tích cho Trí nhưng sự việc xảy ra nằm ngoài điều bị cáo được biết.

Kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai (24/5).

vu dung sung k54 ban chet giam doc: bi cao bat ngo thay doi loi khai hinh 4
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, do có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí từ trước, vào khoảng tháng 5/2016, Nguyễn Sỹ Đạt gặp Lê Việt Hoàn trao đổi thuê giết ông Trí với giá 500 triệu đồng, cả hai thống nhất việc mua điện thoại liên hệ, thông báo thời gian, địa điểm giết ông Trí. Hoàn rủ thêm Lê Thái Duy cùng tham gia.

Ngày 4/7/2016, Đạt gọi điện thông báo cho Hoàn biết ông Trí đi lễ ở Miếu Thần Bảo Lộc thuộc phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam, Duy điều khiển xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí đi từ Miếu ra, Hoàn đi theo sau, sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người ông Trí, hậu quả làm ông Trí tử vong.

Sau đó, Hoàn và Duy bỏ chạy khỏi hiện trường, được Đạt đi xe ô tô đón Hoàn vào khu vực hồ Tam Chúc vứt khẩu súng K54, điện thoại và áo chống nắng. Sau khi giết ông Trí, Đạt đã trả cho Hoàn 110 triệu đồng.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Đạt, Hoàn, Duy đã phạm tội giết người, trong đó Đạt giữ vai trò chính, là người chủ mưu, cầm đầu, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm. Riêng Hoàn và Duy còn phạm thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Sau đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội Giết người. Bị cáo Lê Việt Hoàn bị tuyên án tử hình về tội Giết người; 2 năm tù về tội Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị tuyên mức án 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thợ lặn ghi lại cận cảnh con mực khổng lồ dài gần 4 mét

VOV.VN - Con mực khổng lồ này vẫn tỏ ra bình thản dù có thợ lặn bơi ngay bên cạnh ở một vùng biển của Nhật Bản.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP