Các đối tượng vụ cà phê pin có thể đối mặt hình phạt nghiêm khắc

Vụ phế phẩm cà phê trộn pin ở Đắk Nông: Các đối tượng đối mặt án tù

VOV.VN -Từ cuối năm 2015 đến tháng 4/2018, Loan và Bảo đã xuất bán khoảng 300 tấn hỗn hợp phế phẩm cà phê trộn với dung dịch bột pin.

Cơ quan chức năng vừa hoàn tất việc điều tra vụ phế phẩm cà phê trộn pin ở Đắk Nông. 

Cuối năm 2015, Phan Thị Dung, chủ một cơ sở kinh doanh nông sản ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước liên hệ với Lê Thị Hồng Thơ (ở xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tìm mua tạp chất, trộn vào hồ tiêu để bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Thơ đã liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo (trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) để đặt hàng theo yêu cầu của Dung.  

cac doi tuong vu ca phe pin co the doi mat hinh phat nghiem khac hinh 1
Hợp chất được sản xuất mang tiêu thụ ở Bình Phước.
Bảo và Loan nghĩ ra cách trộn phế phẩm cà phê với dung dịch bột pin, sấy khô và sàng lọc lấy thành phẩm có kích cỡ giống hạt hồ tiêu rồi đóng thành bao bì để bán cho Dung thông qua Thơ.

Hành vi này chỉ dừng lại khi Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện vào ngày 22/4/2018, thu giữ tại cơ sở của Dung 9 tấn tạp chất cà phê có chứa than pin. Kết quả giám định có 18,34% tạp chất, trong đó có bột pin chứa mangan dioxit; kẽm clorua; amoni clorua… là các chất bị cấm trong thực phẩm.

Kết quả điều tra của VKSND tỉnh Đắk Nông cho thấy, từ cuối năm 2015 đến tháng 4/2018, Loan và Bảo đã xuất bán khoảng 300 tấn hỗn hợp phế phẩm cà phê trộn với dung dịch bột pin, với giá từ 9.000-12.000 đồng/kg, trong đó Thơ hưởng chênh lệch từ 1.000- 3.000đồng/kg tùy thời điểm.

Căn cứ vào kết quả điều tra, hành vi của các đối tượng là vi phạm về quy định an toàn thực phẩm (điều 317, bộ Luật Hình sự năm 2015). Khung hình phạt áp dụng cho các đối tượng này là từ 7-15 năm tù./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN