Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà bị cáo không phạm tội như cáo trạng nêu

Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Bị cáo không phạm tội như cáo trạng nêu?

VOV.VN - Bị cáo Hoàng Thế Trung cho rằng, bản thân không phạm tội nặng như cáo trạng nêu và đề nghị HĐXX xem xét.

Bị cáo Hoàng Thế Trung: Có sai phạm nhưng không đến mức như cáo trạng truy tố

Chiều 5/3, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan vụ vỡ đường ống nước Sông Đà – Hà Nội, bị cáo Hoàng Thế Trung, cựu giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà (Hà Nội) là người trả lời đầu tiên. Bị cáo cho rằng, bản thân có sai phạm nhưng không đến mức như cáo trạng truy tố.

vu vo duong ong nuoc song da bi cao khong pham toi nhu cao trang neu hinh 1
Bị cáo Hoàng Thế Trung (áo xanh nhạt) cùng các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm sáng 5/3.

"Bị cáo xin trình bày, ban quản lý dự án đã có trước đó. Bị cáo về chỉ làm tiếp công việc tại Vinaconex và thực hiện đúng tiêu chuẩn. Bị cáo không dám nói bản thân có bị oan hay không nhưng cần phải làm rõ nhiều điều” - bị cáo Trung nói tại tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Trung khai, dự án được quyết định thay đổi vật liệu khi sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh là đã được chỉ định trước khi bị cáo nhận nhiệm vụ Trưởng BQLDA vào năm 2004.

Bị cáo cho rằng, HĐQT Vinaconex (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh để sản xuất cung cấp ống cho dự án. Việc lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác gần như là không thể.

“Bị cáo đã thực hiện đúng quy định của tiêu chuẩn chất lượng cho phần sản xuất… Quá trình kiểm tra các ống trước khi lắp đặt, đơn vị phát hiện 94 ống không đạt tiêu chuẩn, trong đó có 46 ống thuộc diện lỗi do đơn vị thi công” - bị cáo Hoàng Thế Trung trình bày tại tòa.

Quá trình điều tra, xác định, ông Trung là người có trách nhiệm tổ chức, thực hiện vai trò của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong dự án đảm bảo chất lượng với đại diện nhà cung cấp.

Trước đó, tại phần kiểm tra lý lịch, các luật sư đã yêu cầu HĐXX tạm dừng phiên tòa để triệu tập thêm ông Phí Thái Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Tuy nhiên, HĐXX cho biết, ông Bình vắng mặt vì lý do sức khỏe, quá trình xét xử HĐXX sẽ dẫn lại lời khai của ông Bình tại Cơ quan điều tra vì ông Phí Thái Bình cam kết giữ nguyên lời khai ban đầu.

Nhiều vi phạm nghiêm trọng

Quá trình đưa các bị cáo ra xét xử xác định, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, hoàn thành năm 2009. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

vu vo duong ong nuoc song da bi cao khong pham toi nhu cao trang neu hinh 2
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 5/3.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Bộ Xây dựng tiến hành giám định đưa ra kết luận, nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm.

Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà 18 lần bị vỡ.

Sự việc khiến rất nhiều hộ gia đình bị mất nước sinh hoạt, đơn vị kinh doanh nước sạch phải bỏ ra khoảng 16 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư nhưng đã không làm tròn chức trách.

Theo đó, các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng.

Trong 3 cựu cán bộ Ban QLDA cấp nước Sông Đà, bị cáo Hoàng Thế Trung và Trương Văn Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close