Vụ vỡ ống nước sông Đà không xử lý hình sự các cựu lãnh đạo Vinaconex

Vụ vỡ ống nước sông Đà: Không xử lý hình sự các cựu lãnh đạo Vinaconex

Cơ quan CSĐT Bộ Công an giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 9 bị can như viện dẫn tại bản kết luận điều tra trước đó.

Ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), chuyển hồ sơ tới Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 9 bị can về tội danh trên.

Từ năm 2012 đến nay, đường ống dẫn nước sông Đà - Hà Nội bị vỡ 18 lần. Ảnh: Thanh Hà

Các bị can trong vụ án gồm: Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Cty Cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Cty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam – Bộ Xây dựng (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên là cán bộ Cty Viwase; Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển, nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc và Trưởng phòng Vật tư thiết bị - Ban QLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Trước đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, ngày 31/5/2016, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 2 nội dung, gồm: Xem xét trách nhiệm một số cá nhân nguyên là thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex và lấy lời khai nguyên đơn dân sự là đại diện Cty Cổ phần nước sạch Vinaconex.

Kết quả điều tra bổ sung xác định: Năm 2004, HĐQT Tổng Cty Vinaconex là các ông Phí Thái Bình - Chủ tịch (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Văn Tuân, Tổng giám đốc, ủy viên; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm (đều là các ủy viên HĐQT) trong khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà - Hà Nội đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng.

Việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm không đảm bảo chất lượng… đã khiến công trình liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định, việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, những người này khai báo thành khẩn, hợp tác làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng.

Mặt khác, kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi; người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trái pháp luật của HĐQT nêu trên là ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc, Ủy viên HĐQT đã mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu.

Do vậy, liên ngành tư pháp trung ương xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật của thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex.

Về lời khai của nguyên đơn dân sự là đại diện Cty Cổ phần nước sạch Vinaconex cho thấy, từ ngày 4/2/2012 – 26/9/2015, tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án đã 14 lần xảy ra việc vỡ tuyến ống với 18 cây ống sợi thủy tinh, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn đến tài sản doanh nghiệp.

Với chi phí sửa chữa, thay thế bằng tiền của doanh nghiệp là 13,458 tỷ đồng. Các lần vỡ ống nước đã ngừng cung cấp nước sạch cho 177.000 hộ dân với thời gian dừng cấp nước là 343 giờ.

Từ bản kết luận điều tra bổ sung nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 9 bị can như viện dẫn tại bản kết luận điều tra trước đó.

Từ tháng 2/2012 – 9/2015, tuyến ống liên tục xảy sự cố, bị vỡ 14 lần, gây thiệt hại hơn 13,4 tỷ đồng và làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân. Từ tháng 9/2015 đến nay, tuyến ống này đã bị thêm 4 lần nữa, nâng tổng số lên 18 lần vỡ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close