Vụ xử lý hình sự chủ quán cà phê “Xin Chào“: Cần làm rõ động cơ

VOV.VN - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng nên tìm hiểu động cơ của vụ khởi tố hình sự chủ quán cà phê "Xin Chào" là gì?

Sáng 22/4, tại cuộc gặp thông tin với báo chí về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm và chỉ đạo ngừng hình sự hóa vụ việc chủ quán cà phê "Xin Chào" bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Theo ông Lê Mạnh Hà, khi báo cáo về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2016, Thủ tướng đưa ngay bài báo phản ánh vụ việc quán cà phê "Xin Chào" và yêu cầu Văn phòng Chính phủ tham mưu để Thủ tướng chỉ đạo. Tuy nhiên, chưa kịp trình thì Thủ tướng đã chỉ đạo ngay là ngừng việc hình sự hóa vụ việc theo đúng quy định pháp luật, đúng chức năng của cơ quan có thẩm quyền.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà. Ảnh: Người lao động

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu vụ việc ông chủ quán cà phê thua thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là mọi doanh nghiệp, mọi người kinh doanh đều có thể đi tù (tất nhiên mọi cơ quan chức năng xử lý khi tiến hành công việc đều có căn cứ pháp luật). Song cần phải tìm hiểu gốc của vấn đề, tức là động cơ của vấn đề này là gì?

Đối với trường hợp này trên những căn cứ, theo ông Hà, chủ quán rất khó để có tội. Theo quy định hiện hành thì một trường hợp chỉ bị coi là kinh doanh trái phép trong những việc rất cụ thể, điều kiện rất cụ thể. Các điều kiện ấy được quy định trong các danh mục rõ ràng, về kinh doanh thực phẩm thì phải là thực phẩm có nguy cơ cao.

"Ăn uống không phải là thực phẩm có nguy cơ cao mà giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm không phải là giấy phép kinh doanh, do đó, rất khó có thể buộc tội kinh doanh trái phép. Hiện Bộ luật Hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép rồi, có nghĩa là đã thấy được bất cập đó là buộc tội người kinh doanh. Thêm vào đó, Luật này ngày 1/7 có hiệu lực mà chúng ta đưa ra khởi tố tội này thì không đúng với tinh thần của Luật mới. Vì vậy, đối với vụ việc này nên tìm hiểu động cơ để sau không còn trường hợp như này nữa", ông Lê Mạnh Hà nói./.