Xét xử cựu cán bộ Cục thi hành án dân sự tham ô tài sản hàng tỷ đồng

Xét xử cựu cán bộ Cục thi hành án dân sự tham ô tài sản hàng tỷ đồng

VOV.VN - Trong quá trình quản lý kho vật chứng, bị cáo Trịnh Trọng Trung đã có hành vi "tuồn" ra ngoài lượng lớn vật chứng trị giá hàng tỷ đồng.

Ngày 5/8, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm vụ Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ đối với các bị cáo Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái và Đinh Đức Hiền.

Cáo trạng vụ án cho thấy: Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự thành phố (THADS TP) Hà Nội từ năm 2007 và được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Cục THADS TP Hà Nội từ tháng 4/2016. Kho vật chứng Cục THADS TP Hà Nội, có địa chỉ tại 97, Đức Giang, Long Biên, TP Hà Nội. Theo quy định, với nhiệm vụ của Thủ kho thì Trung có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý vật chứng khi có quyết định của cơ quan tố tụng.

xet xu cuu can bo cuc thi hanh an dan su tham o tai san hang ty dong hinh 1
Bị cáo Trịnh Trọng Trung (áo bạc) cùng đồng phạm.

Đầu năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục THADS TP Hà Nội thực hiện kiểm kho vật chứng và phát hiện thiếu 1.198 bao thuốc lá, 14.570 điếu cigar, tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

Tiếp tục kiểm tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phát hiện kho vật chứng thiếu 988 ống kính máy ảnh hiệu Canon và Nikon, vật chứng của một vụ Buôn lậu có tổng giá trị là 7,6 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Trịnh Trọng Trung khai nhận: Bị cáo tự mình và cùng các bị cáo Lê Công Thắng, Vũ Thái và Đinh Đức Hiền trực tiếp vào kho vật chứng lấy vật chứng là ống kính máy ảnh hiệu Nikon, máy ảnh hiệu Canon mang đi bán lấy tiền sử dụng cá nhân. 

Ngoài những lần Trung cùng vào kho chọn vật chứng với các bị can Thắng, Thái, Hiền thì Trung còn giao chìa khóa kho cho Vũ Thái mở kho chứa linh kiện điện tử cho Hiền, Thắng và Thái tự lấy đóng vào thùng carton. Những lần đó, các bị can Thắng, Thái và Hiền lấy những vật chứng chủng loại gì và số lượng bao nhiêu Trung không nắm được. 

Bị cáo Vũ Thái khai nhận: Khoảng cuối năm 2016 có tình cờ gặp Trung tại Long Biên, Hà Nội. Trung nói có một số ống kính máy ảnh trong kho vật chứng của Cục THADS TP Hà Nội cần bán, nhờ Thái tìm người mua thì Thái đồng ý. Thái đã liên hệ người mua ống kính máy ảnh (không xác minh được lai lịch). Thái nói cho người mua loại ống kính máy ảnh hiệu Canon và Nikon, người mua trả giá 3.000.000 đồng/cái. 

Sau đó, Thái gọi cho Trung về giá bán ống kính máy ảnh thì Trung đồng ý bán. Khoảng một hai ngày sau, Trung hẹn Thái hết giờ làm việc buổi chiều đến khu vực chân cầu Đông Trù thuộc địa bàn quận Long Biên, Tp Hà Nội, khi đến Thái thấy Trung điều khiển xe Toyota Yaris màu xanh và lấy trong xe giao cho Thái 10 ống kính máy ảnh, đựng trong một thùng carton. 

Sau khi nhận ống kính máy ảnh bán kiếm lời, Thái và Trung tiếp tục thủ đoạn tương tự, với sự giúp sức của các bị cáo Lê Công Thắng, Đinh Đức Hiền tiếp tục lấy vật chứng bán kiếm tiền tiêu. Về số Cigar thiếu trong kho vật chứng, Trung khai đã lấy ra để hút và tặng bạn bè, chứ không bán lấy tiền.

TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên phạt các bị cáo Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái và Đinh Đức Hiền vào cuối giờ chiều nay 5/8./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close