Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Công khai danh tính “Lão Phật gia“

VOV.VN - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai báo về danh tính của nhân vật "Lão Phật gia" trong mẩu giấy nhờ vả được Cơ quan điều tra phát hiện.

"Lão Phật gia" trong mẩu giấy nhờ vả là ai?

Chiều 14/10, phiên tòa sơ thẩm vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Giang bước sang phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang. 

Đáng chú ý, HĐXX xác định trong quá trình điều tra, có thu được 1 mẩu giấy có ghi "Lão phật gia nhờ" kèm theo mã số báo danh của một thí sinh. HĐXX hỏi bị cáo Hoài về danh tính của "Lão Phật gia" là ai?

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hoài khai nhân vật "Lão Phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018.

"Lão Phật gia là bà Tống Thị Bê, Chủ tịch công đoàn Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012. Theo bị cáo biết, mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Lão Phật gia nhờ xem điểm, không phải trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước đây trong phòng khảo thí, nhiều anh em biết tên gọi này. Tuy nhiên, mã số trong mẩu giấy không phải là mã số báo danh của kỳ thi THPT Quốc gia 2018." - bị cáo Hoài khai tại tòa.

Danh tính một số phụ huynh nhờ nâng điểm cho con em

Tại tòa, bị cáo Hoài khai nhận mình là người khởi xướng việc nâng điểm thi và cảm thấy rất hối hận, ăn năn. Sau đó, HĐXX đã công khai danh tính của một số phụ huynh nhờ nâng điểm cho con cháu, bao gồm: Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (Phó chủ tịch huyện Vị Xuyên); Triệu Văn Nam; Vũ Thị Kim Chung; Nguyễn Văn Thành (Công an TP Hà Giang)...

Ngoài ra, bị cáo Hoài còn khai thêm một số tên phụ huynh nhờ nâng điểm là: ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con; La Thị Thúy Chinh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và Nguyễn Thị Kim Tuyến nhờ nâng điểm thi cho con...

Các bị cáo tại phiên tòa 14/10. 

Trước đó, cấp dưới của bị cáo Hoài là bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang) cho biết tiến hành sửa điểm thi là do "anh Hoài bảo làm".

Bị cáo Lương tỏ ra ăn năn, ân hận vì đã nghe lời cấp trên một cách mù quáng: "Nếu anh Hoài không phải trưởng phòng của bị cáo, thì bị cáo sẽ không làm việc đó".

Suốt hai phần xét hỏi, cả bị cáo Hoài và Lương đều quả quyết không có yếu tố vụ lợi, tư lợi cá nhân trong việc sửa điểm thi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày mai (14/10), xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Ngày mai (14/10), TAND tỉnh Hà Giang sẽ xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này, truy tố hai cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông...

Mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

VOV.VN - Theo chủ tọa phiên tòa, trong số 178 người triệu tập thì có 86 người có mặt tại tòa, 82 người vắng mặt có đơn, 19 trường hợp không có lý do.

Gian lận thi cử Hà Giang: Bị cáo khai nâng điểm vì “cấp trên bảo làm“

VOV.VN -Tại tòa, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) khai nâng điểm cho 107 thí sinh vì sức ép cấp trên và các mối quan hệ riêng.

Tin cùng chuyên mục