Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: VKS bất ngờ đề nghị hạ mức án

Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: VKS bất ngờ đề nghị hạ mức án

VOV.VN - Cuối giờ chiều 10/1, VKS đã bất ngờ đề nghị hạ mức án cho nhiều bị cáo trong vụ thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng.

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) liên quan đến dự án An Cư 2, An Cư 3, trong cáo trạng có nêu rõ và kết luận bị cáo đã tham mưu, đề xuất để Trần Văn Minh giao quyền sử dụng đất trái pháp luật cho công ty TNHH Minh Hữu Phát của Phan Văn Anh Vũ.

Trước đó tại phiên tòa 7/1, đại diện VKS đề nghị 3-4 năm tù cho bị cáo Nguyễn Văn Cán. Tuy nhiên, qua tranh tụng, đại diện VKS nhận thấy bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động, chịu sự chi phối của mệnh lệnh hành chính.

xet xu hai cuu chu tich da nang: vks bat ngo de nghi ha muc an hinh 1
Đại diện VKS tại tòa (Ảnh: Hùng Anh)

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân có nhiều thành tích. Hiện dự án đã được chuyển nhượng cho người dân, ở và sinh sống ổn định nên không nhất thiết phải thu hồi dự án.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đại diện VKS thấy rằng không nhất thiết phải cách ly bị cáo như đề nghị trước đó, mà có thể vận dụng điều 29 Bộ Luật Hình sự để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo nhằm giáo dục, cải tạo chung, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Bên cạnh đó, đại diện VKS còn đề nghị xem xét đến hành vi của Trần Văn Minh áp dụng theo điều 229 Bộ Luật Hình sự, không đề cập trách nhiệm dân sự của các bị cáo trong hai dự án nêu trên. Tương tự, đối với bị cáo Nguyễn Quang Thành (GĐ công ty TNHH Minh Hưng Phát) tại dự án An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng và Phan Minh Cương (TGĐ công ty CP xây dựng 79, GĐ công ty TNHH I.V.C) tại dự án 3,77 ha đường Trường Sa. Các bị cáo này thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò giúp sức, đồng phạm thứ yếu, bị động.

VKS cũng đề nghị HĐXX không nhất thiết phải áp dụng hình phạt tù, đồng thời không đề cập trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Xét về tổng thể vụ án, qua tranh tụng tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo, quan điểm của LS bào chữa và lời khai những người liên quan, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm bớt một phần hình phạt đối với các bị cáo Trần Phi (cựu TGĐ công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu GĐ công ty CP du lịch Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (chủ tịch HĐQT kiêm GĐ công ty CP cung ứng tàu biển Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu GĐ công ty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu phó chủ tịch UBND TP). Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ, VKS vẫn đề nghị cần phải xử lý nghiêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close