Xét xử vụ sai phạm đền bù thủy điện Sơn La: Bị cáo nói làm đều vì dân

VOV.VN - Các bị cáo đều khẳng định mình làm đúng chức trách được phân công và tất cả mọi việc làm là vì dân, chứ không hề có mục đích vụ lợi cá nhân.

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong bồi thường tái định cư mặt bằng xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La chiều 26/11 đã diễn ra phần xét hỏi các bị cáo.

Các bị cáo hầu toà gồm: Trương Tuấn Dũng (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La), Phan Tiến Diện (cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La), Phan Đức Chính (cựu Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mường La), Phan Xuân Khoa và Trần Mạnh Trì (cựu phó Ban di dân tái định cư thủy điện Sơn La huyện Mường La), Tòng Văn Thành, Ngô Xuân Vân, Đèo Văn Ban và Đỗ Tiến Đồng.

Toàn cảnh phiên tòa.

Bắt đầu phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã lần lượt hỏi ý kiến các bị cáo có rút đơn kháng cáo, hoặc thay đổi nội dung đơn kháng cáo hay không thì cả 9 bị cáo đều đồng loạt nêu ý kiến giữ nguyên đơn kháng cáo.

Riêng bị cáo Trần Mạnh Trì, cựu Phó ban di dân tái định cư thủy điện Sơn La huyện Mường La có thay đổi nội dung đơn là xin giảm nhẹ mức hình phạt đã tuyên ở phiên sơ thẩm (5 năm tù).

Các bị cáo Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, Phan Đức Chính, Phan Xuân Khoa, Trần Mạnh Trì và Tòng Văn Thành đều khẳng định mình làm đúng chức trách được phân công và tất cả mọi việc làm là vì dân, chứ không hề có mục đích vụ lợi cá nhân.

Bị cáo Phan Đức Chính – người soạn thảo bản thảo Kế hoạch 41 và Trương Tuấn Dũng – người ký ban hành Kế hoạch này đều khẳng định nội dung của Kế hoạch số 41 của UBND huyện Mường La là hoàn toàn không trái với tinh thần công văn sô 617 của UBND tỉnh Sơn La, cũng như các quy định của pháp luật hiện hành về đo đạc bản đồ địa chính.

Phan Đức Chính cho rằng việc phạt tù theo mức án mà phiên xét xử sơ thẩm đã tuyên án với các bị cáo, với các tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan sai.

Trước đó, ở phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 7/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên phạt 13 bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 4 bị cáo tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, các bị cáo Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện và Phan Đức Chính cùng mức án 6 năm, 6 tháng tù; Phan Xuân Khoa, Tòng Văn Thành mức án 5 năm 6 tháng tù; Trần Mạnh Trì mức án 5 năm tù; Ngô Xuân Vân, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban mức án 4 năm tù; Mai Văn Quang, Vũ Hồng Giang, Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Cà Văn Tỉnh mức án 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Tiến Đồng mức án 36 tháng tù; Bùi Văn Tân 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ 179 triệu đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng.

Theo cáo buộc ở tòa sơ thẩm, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân theo hình thức đất đổi đất tại khu vực nhà máy Thủy điện Sơn La  đã hoàn thành. Tuy nhiên, khu tái định cư Tân Lập, Mộc Châu không thể bố trí đất canh tác tốt cho người dân như nơi họ phải chuyển đi. Vì vậy, Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến.

Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La giải quyết vướng mắc trong việc bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng nhà máy thủy điện Sơn La, trong đó chỉ đạo việc đo đạc, lập bản đồ địa chính đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Với công văn 617 của UBND tỉnh, huyện Mường La đã ban hành kế hoạch 41 về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi chi tiết khu vực mặt bằng Nhà máy Thủy điện Sơn La do bị cáo Trương Tuấn Dũng là Phó chủ tịch UBND huyện lúc đó ký. Khi huyện thực hiện đo đạc, đã xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015.

Việc này suốt một thời gian đã gây mất an ninh trật tự. Cơ quan điều tra khi tiến hành xác minh đã phát hiện sai phạm trong việc ban hành kế hoạch 41 cũng như công tác đo đạc, lập bản đồ bồi thường. Việc này dẫn tới chuyện hộ Đèo Văn Ban được bồi thường sai gần 1,2 tỷ đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ án tái định cư Thủy điện Sơn La: Cựu lãnh đạo sở nhận án tù

VOV.VN - Bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ 179 triệu đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng.

Xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm ở Thủy điện Sơn La vào ngày 26/11

VOV.VN - Trước đó, ngày 30/7 vừa qua, sau 9 ngày xét xử công khai, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án sơ thẩm đối với 17 bị cáo trong vụ án này.

Xử phúc thẩm vụ án sai phạm đền bù mặt bằng nhà máy Thủy điện Sơn La

VOV.VN - Ngày  26/11, sẽ xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm bồi thường tái định cư xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Tin cùng chuyên mục