11 cháu bé ở Hà Giang bị ngộ độc do ăn quả hồng châu

VOV.VN - Liên tiếp trong hai ngày 31 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Hà Giang đã tiếp nhận cùng lúc 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả hồng châu.

Các cháu ở hai thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn. Theo đó, tại xã Tả Lủng, vụ ngộ độc do ăn quả hồng châu xảy ra tại thôn Chua Só khiến 3 cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo người nhà nạn nhân cho biết, trong lúc đi cắt cỏ bò, các cháu đã rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Đến hồi 17h xuất hiện dấu hiệu đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn khám và điều trị.

Cùng ngày Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cũng tiếp nhận 8 nạn nhân cũng bị ngộ độc do ăn quả hồng châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo. Khi vào viện các cháu đều trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu.

Qua qua trình điều trị tích cực, đến 9h ngày 1/8 tình trạng của cả 6 cháu đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, có 5 cháu được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên.

Cây Hồng Châu thường có tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Đây là loại cây rất độc khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Những năm trước đây, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra những trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong do ăn quả này.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?
Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

VOV.VN - Khi bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do đó, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu, tránh tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

VOV.VN - Khi bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do đó, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu, tránh tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Độc lạ cây thị hơn 300 tuổi ở Bắc Giang
Độc lạ cây thị hơn 300 tuổi ở Bắc Giang

VOV.VN - Trải qua hàng trăm năm dưới mưa bom, bão đạn của chiến tranh nhưng cây thị ở phường Thọ Xương, TP Bắc Giang (Bắc Giang) vẫn tỏa bóng xanh mát, trĩu quả mỗi khi vào mùa.

Độc lạ cây thị hơn 300 tuổi ở Bắc Giang

Độc lạ cây thị hơn 300 tuổi ở Bắc Giang

VOV.VN - Trải qua hàng trăm năm dưới mưa bom, bão đạn của chiến tranh nhưng cây thị ở phường Thọ Xương, TP Bắc Giang (Bắc Giang) vẫn tỏa bóng xanh mát, trĩu quả mỗi khi vào mùa.

Xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?
Xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?

VOV.VN - Ngay cả khi đã rửa sạch, những vết loang cầu vồng thường xuất hiện dưới đáy của các loại nồi inox, chúng là gì và có gây hại cho cơ thể người không?

Xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?

Xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?

VOV.VN - Ngay cả khi đã rửa sạch, những vết loang cầu vồng thường xuất hiện dưới đáy của các loại nồi inox, chúng là gì và có gây hại cho cơ thể người không?