2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại các trường Isaac Newton, Pascal ở Hà Nội

VOV.VN - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm về vụ việc này.

Theo tin từ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội vừa ghi nhận 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông quốc tế Isaac Newton và Trường liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal khiến 6 học sinh nhập viện. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm về vụ việc này.

Cụ thể, ngày 15/4, Trường Phổ thông quốc tế Isaac Newton có hơn 1.500 học sinh ăn bữa trưa, bữa phụ chiều; 700 học sinh ăn bữa sáng với thực đơn, gồm: Thịt lợn rim, nem, bánh pizza... Sáng 16/4, nhà trường nhận được thông tin từ phụ huynh học sinh có 15 học sinh nghỉ học do đau bụng, nôn, đi ngoài, trong đó có 3 học sinh nhập viện. Tính đến 16h ngày 16/4, cả 3 học sinh này sức khỏe đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Bữa ăn bán trú của Trường Phổ thông quốc tế Isaac Newton do Công ty Mặt trời lớn nấu ăn cung cấp. Ngoài ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất bánh ngọt Gia Bảo là đơn vị cung cấp bánh pizza cho trường. Ngay sau sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú và bếp ăn của Trường Phổ thông quốc tế Isaac Newton.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường Newton đều xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, nhân viên phục vụ bếp ăn không đeo khẩu trang, thùng rác đựng chất thải rắn không có nắp đậy.

Tại Trường liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Ngày 16/4, có 106 học sinh nghỉ học. Theo thông tin từ nhà trường, trưa 15/4, học sinh của trường ăn cá ba sa chiên bơ, trứng chưng, bắp cải xào, canh cải nấu thịt và ăn tráng miệng bằng ổi; buổi chiều, học sinh ăn chè đậu xanh và bánh.

Tính đến sáng ngày 16/4, tại trường này ghi nhận 8 học sinh bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có 3 trường hợp phải nhập viện. Hiện, sức khỏe các trường hợp này đều ổn định. Đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú cho trường là Công ty Vietinmex Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị này cũng cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan.

Qua giám sát điều tra ban đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc trên nghi ngờ do nhiễm vi sinh. Hiện, cả hai nhà trường đang được Trung tâm Y tế quận phun khử khuẩn khu vực bếp ăn và trường học. Cơ quan chức năng cũng lấy các mẫu thức ăn mang đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh
Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

VOV.VN - Chiều 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 35 học sinh Trường Tiểu học Hòa Khương có biểu hiện ngộ độc đã được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sức khỏe đã ổn định.

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

VOV.VN - Chiều 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 35 học sinh Trường Tiểu học Hòa Khương có biểu hiện ngộ độc đã được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sức khỏe đã ổn định.

5 người ở huyện miền núi Nam Trà My bị ngộ độc do ăn nấm
5 người ở huyện miền núi Nam Trà My bị ngộ độc do ăn nấm

VOV.VN - Khi vào rừng thấy nấm mọc nhiều, 5 người ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam hái về nấu ăn thì bị đau đầu, buồn nôn phải đến Trung tâm y tế điều trị.

5 người ở huyện miền núi Nam Trà My bị ngộ độc do ăn nấm

5 người ở huyện miền núi Nam Trà My bị ngộ độc do ăn nấm

VOV.VN - Khi vào rừng thấy nấm mọc nhiều, 5 người ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam hái về nấu ăn thì bị đau đầu, buồn nôn phải đến Trung tâm y tế điều trị.

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không
Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?