3 tháng sinh sống tạm bợ, cư dân Carina vẫn chưa thể về nhà

VOV.VN - 3 tháng sau vụ cháy Chung cư Carina, nhiều cư dân vẫn phải sống tạm bợ ở nhiều nơi mà chưa thể trở về nhà.

Tại cuộc tiếp  trực tiếp với đông đủ các đơn vị chức năng như: Cục Quản lý hoạt động Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh và chủ đầu tư vào chiều 22/6, cư dân được hứa hẹn khoảng hơn 1 tháng rưỡi nữa mới hy vọng được trở về nhà. 

3 thang sinh song tam bo cu dan carina van chua the ve nha hinh 1
Nhiều cư dân mong muốn được biết thời gian trở về nhà ổn định cuộc sống.

Đến thời điểm này, mặc dù đã có kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina sau vụ cháy, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa có giấy phép sửa chữa chung cư từ Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp gỡ trực tiếp công bố những thông tin liên quan đến việc sửa chữa chung cư này, hàng ngàn hộ dân đều thất vọng vì chưa có được những thông tin về thời gian vụ thể để sớm trở về nhà, ổn định cuộc sống.

Hiện Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng đã duyệt hồ sơ thiết kế sửa chữa chung cư Carina, theo đó chung cư đã đủ điều kiện để triển khai những quy trình sửa chữa, thẩm định phương án PCCC để vận hành trở lại. Theo đó, độ hư hỏng chung cư được đánh giá ở mức độ I và II.

Trong đó, mức độ I chủ yếu ám khói, muội đen, bong tróc lớp bả, bong nổ bề mặt bê tông. Cách khắc phục là chỉ cần làm vệ sinh, sửa chữa nhẹ, trám bịt bằng vữa mác cao.

Mức độ II bề mặt bị bong nổ bê tông, ám khói. Một số lô bị lộ cột thép, phải có biện pháp sửa chữa, gia cố bằng cách bổ sung lưới thép. Bên cạnh đó cũng phải sửa chữa lại hệ thống điện nước và hệ thống PCCC phải thay mới hoàn toàn. Để tiến hành sữa chữa thì cần có giấy phép đồng ý cho sửa chữa của Sở Xây dựng và phương án thẩm duyệt về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bà Lê Hồng Thái, cư dân Block A - chung cư Carina nói: “Trong 3 tháng qua thì tất cả các câu hỏi chúng tôi đều dồn về chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư đã sẵn sàng chỉ chờ những thủ tục hành chính, những giấy phép của cơ quan chức năng.

Đến giờ phút này thì chúng tôi vẫn thấy một sự làm việc rất là máy móc. Họ phải biết rằng đây là trường hợp đặc biệt thì cần xem xét xử lý hồ sơ cũng phải xem xét ở góc độ đặc biệt chứ cứ theo quy trình thì ngày về của hơn 1.000 hộ dân chúng tôi còn xa xăm lắm”.

Trả lời cư dân về tiến trình sửa chữa, cải tạo chung cư, Phó Chủ tịch UBND quận 8, ông Lê Huỳnh Đài kiến nghị Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh cần linh động, ưu tiên, đẩy nhanh thời gian thẩm duyệt, nghiệm thu chất lượng chung cư Carina Plaza để cư dân sớm được về nhà.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Đài, toàn bộ hệ thống điện nước và PCCC các block nhà đều thông với nhau nếu muốn đưa vào hoạt động trở lại cũng phải có thời gian sửa chữa, trong đó hệ thống PCCC phải thay mới hoàn toàn như vậy mới an toàn cho cư dân khi trở về nhà sinh sống. Quá trình thi công, sửa chữa phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước để công trình đi vào hoạt động đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư công khai chi tiết thời gian bắt đầu sửa chữa ngay sau khi có giấy phép sửa chữa của Sở Xây dựng sau buổi họp chiều nay 1 tuần. Có giấy phép rồi thì chủ đầu tư sẽ dựa vào đó để xây dựng tiến độ đúng với cam kết để công bố với bà con”, ông Lê Huỳnh Đài nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Được biết, Công ty Hùng Thanh, Chủ đầu tư tòa nhà đã nộp hồ sơ thẩm định lên Sở Xây dựng TPHCM vào ngày 13/6 và đang chờ kết quả. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Duy, Trưởng Phòng cấp phép, Sở Xây dựng thành phố cho biết: Hiện Sở đang xem xét và sẽ cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa cho chủ đầu tư chung cư Carina Plaza trong tuần tới, chậm nhất là ngày 30/6.

Trao đổi với phóng viên của VOV, ông Trần Quang Hải, Giám đốc điều hành Công ty Hùng Thanh cho biết: Đến nay hệ thống điện tại block A và B đã được các công nhân Công ty Điện lực Chợ Lớn gấp rút thi công và hoàn thiện.

“Hiện tại sau vụ cháy những ngày qua chúng tôi đã tháo dỡ và vệ sinh các tầng hầm và đã làm xong. Bên cạnh đó chúng tôi đã tiến hành sơn xong, đồng thời tiến hành sơn hành lang các tòa nhà, cầu thang bộ và đã hoàn thành xong block B.

Riêng block A thì đã làm tới tầng 3 tại vì tầng 1 và 2 của block A có ảnh hưởng của vụ cháy nên chờ gia cố phần kết cấu rồi sơn sau”, ông Trần Quang Hải nói.

Chủ đầu tư Công ty Hùng Thanh cam kết nếu sớm được cấp phép xây dựng, sửa chữa thì trong vòng 45 ngày cư dân Carina sẽ được trở về nhà để ổn định cuộc sống./.

Vinh Quang/ VOV- TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds