5 thành phố trực thuộc Trung ương ký kết giao ước thi đua

5 thành phố trực thuộc Trung ương ký kết giao ước thi đua

VOV.VN - 5 thành phố trực thuộc trung ương đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2016

Sáng 19/3, tại Hà Nội, cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2015 và ký kết giao ước thi đua năm 2016. “5 thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, làm thế nào để cải cách hành chính được thực hiện nhanh, hiệu quả, chi phi thấp” là những yêu cầu mà Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng Trung ương Nguyễn Thiện Nhân đề ra trong phát biểu tại Hội nghị.

5 thanh pho truc thuoc trung uong ky ket giao uoc thi dua hinh 1
Lãnh đạo các tỉnh, thành phố ký kết giao ước thi đua năm 2016. 

Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2015 của cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội,TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) cho thấy, phong trào thi đua của các thành phố tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức.

Năm qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của 5 Thành phố đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch cam kết thực hiện giao ước thi đua đầu năm 2015. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GDP) 5 thành phố và huy động đầu tư xã hội tăng cao hơn so với năm 2014.

Thu ngân sách của 5 thành phố trong năm 2015 ước đạt 510 nghìn tỷ đồng, bằng trên 58% thu ngân sách của cả nước; xuất khẩu đạt trên 49 tỷ đô la Mỹ, bằng trên 31% xuất khẩu của cả nước; giá cả thị trường ổn định, lạm phát được kiểm soát; an sinh xã hội được đảm bảo; số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao hơn so năm trước.

Quản lý đô thị được đẩy mạnh, giao thông đô thị thông thoáng hơn... Chỉ số cải cách hành chính và chỉ số năng lực cạnh tranh của các thành phố trong Cụm được cải thiện đáng kể. Công tác khen thưởng của cụm thi đua đổi mới, bám sát vào kết quả thực hiện khâu yếu, việc khó, lĩnh vực phức tạp của 5 thành phố như giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án trọng điểm, thực hiện đóng góp ngân sách, an toàn giao thông, trật tự, đô thị, cải cách hành chính, thực hiện một cửa liên thông…

Tham luận về kinh nghiêm thực hiện phong trào thi đua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Việc mà không thể coi nhẹ khi tổng kết rút kinh nghiệm là suy tôn các cá nhân, các tập thể điển hình tiên tiến, là hạt nhân là đòn bẩy của phong trào thi đua một cách chính xác. Phải chống chủ nghĩa bình quân, chủ nghĩa cào bằng trong thi đua, phải tìm được những điển hình gương mẫu của mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, từng giai đoạn và cả phong trào, để mỗi tập thể cá nhân là những tấm gương sáng.”

Tại Hội nghị, cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc trung ương đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2016. Trong đó đáng chú ý là phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của mỗi thành phố trong năm 2016; đặc biệt là thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đẩy mạnh công tác quy hoạch, huy động và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư để phát triển hạ tầng đô thị và xây dựng nông thôn mới. Tăng cường quản lý đất đai, đô thị, quản lý tài nguyên và cải thiện chất lượng môi trường. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiếp tục xây dựng củng cố và giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống…

5 thanh pho truc thuoc trung uong ky ket giao uoc thi dua hinh 2
Ba thành phố trực thuộc Trung ương được nhận cờ và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong phong trào thi đua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, mặc dù mỗi thành phố có một chủ đề thi đua khác nhau nhưng cả 5 thành phố đều có những chủ đề nhỏ, cụ thể, tạo được phong trào thi đua toàn diện. Phong trào thi đua của cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc trung ương có ý nghĩa to lớn đối với các thành phố nói riêng và với cả nước nói chung vì 5 thành phố là đầu tàu về kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhấn mạnh những khó khăn về bối cảnh thế giới trong thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực của người dân và của 5 thành phố lớn, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, thời gian tới, 5 thành phố cần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh, đặc biệt là cải cách hành chính: Đẩy nhanh cải cách hành chính, cả 5 thành phố đều đang và quyết tâm đẩy nhanh và có trao đổi kinh nghiệm. Theo tôi, chuyên đề trao đổi kinh nghiệm là làm thế nào thực hiện hiệu quả nhanh, chi phi thấp, cải cách hành chính ở 5 thành phố, để người dân, doanh nghiệp hài lòng. Trong cải cách hành chính có nhiều biện pháp, nếu một trong 5 thành phố dự kiến làm thí điểm để ghi nhận sự hài lòng của người dân qua điện thoại di động, chúng tôi sẵn sàng phối hợp làm, trên cơ sở bài học Quảng Trị 2 năm nay rồi”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close