64.000 tàu thuyền được thông báo diễn biến bão số 9

64.000 tàu thuyền được thông báo diễn biến bão số 9

VOV.VN - Tàu thuyền của ngư dân Việt Nam, tàu quốc tế đều được thông báo tin bão khẩn cấp, khi bão số 9 tiến vào gần bờ.

Theo Văn phòng thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến 16h hôm nay (23/11), Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo và hướng dẫn cho 64.645 phương tiện, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 9 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

64.000 tau thuyen duoc thong bao dien bien bao so 9 hinh 1

Trong đó đáng chú ý là đã kêu gọi và thông báo cho 6.421 người ở 20.000 lều, lồng bè nuôi trồng thủy sản của các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP HCM.

Hiện nay, các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức giúp đỡ người dân địa phương khắc phục hậu quả do bão số 8 gây ra và triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do bão gây ra, cụ thể đã huy động hơn 88 người và gần 2.000 phương tiện và máy móc các loại.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Giao thông Vận tải, cần tăng cường thông tin và hướng dẫn di chuyển, tránh trú, neo đậu đối với tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai, đảm bảo giao thông an toàn cho các loại hình giao thông, gồm đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường không... Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với việc xả lũ khi cần thiết, sự cố hồ thủy điện và đảm bảo hệ thống truyền tải điện. Căn cứ vào thời gian dự báo bão đổ bộ vào đất liền, các địa phương cần có kế hoạch di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sát ven biển trước 12h ngày 24/11.

Dự kiến, ngày 24/11, hai đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đi kiểm tra thực tế chỉ đạo điều hành công tác ứng phó với bão và vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả các hồ chứa nước tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định và Phú Yên và Thành phố Hồ Chí Minh.

Biên phòng bắn pháo hiệu thông báo tin bão khẩn cấp gần bờ

Lúc 19h30’ ngày 23/11, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai bắn pháo hiệu thông báo tin bão khẩn cấp gần bờ.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức bắn tại 2 điểm: mũi Nghinh Phong (TP Vũng Tàu) và cầu cảng Côn Đảo.

64.000 tau thuyen duoc thong bao dien bien bao so 9 hinh 2
Bộ đội Biên phòng bắn pháo hiệu báo bão ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thời gian bắn từ 19h30’ đến 20h, mỗi loạt bắn 3 viên màu đỏ cách nhau 3 phút. Đợt tiếp theo sẽ bắn vào 22h30’ đến 23h. Đến rạng sáng ngày 24/11, sẽ bắn từ 0h30’ đến 1h và đợt cuối cùng từ 4h30’ đến 5h.

Có mặt tại điểm bắn pháo hiệu mũi Nghinh Phong, Trung tá Nguyễn Đức Thành, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Bến Đá, TP Vũng Tàu cho biết, đây là pháo hiệu được quốc tế quy định nhằm thông báo cho tàu thuyền biết đang hành trình qua quốc gia có bão.

“Đây là điểm bắn pháo hiệu để thông báo cho tất cả các phương tiện đang hoạt động ngoài biển, khi thấy báo hiệu là biết được có bão. Vấn đề này bà con ngư dân cũng biết và các phương tiện quốc tế cũng như vậy. Khi đi qua vùng biển Việt Nam và phát hiện các loạt pháo hiệu là biết tin bão khẩn cấp, tin bão xa và tìm kiếm thông tin để tránh trú an toàn”, Trung Tá Nguyễn Đức Thành nói.

Bình Thuận lên phương án sơ tán khách du lịch khi bão vào bờ  

Chiều nay (23/11), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã lên phương án di dời, sơ tán khách du lịch khi có bão xảy ra ở khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các cơ sở lưu trú xây dựng kiên cố có thể chịu được bão đến cấp 12, du khách sẽ được di dời từ vị trí không an toàn đến nơi an toàn trong phạm vi của cơ sở. Nếu số lượng du khách lớn, các cơ sở phải thực hiện sơ tán du khách theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương.

Đối với các cơ sở lưu trú bán kiên cố hoặc không kiên cố, du khách sẽ được di dời đến các địa điểm an toàn trong khu vực. Cụ thể, tại khu vực Bình Thạnh (huyện Tuy Phong), di dời du khách đến UBND xã Bình Thạnh và Ban quản lý Khu du lịch Bình Thạnh.

64.000 tau thuyen duoc thong bao dien bien bao so 9 hinh 3
Bình Thuận lên phương án sơ tán khách du lịch khi bão vào bờ.

Tại khu vực Mũi Né, di dời du khách đến Trường Tiểu học Mũi Né 4, trụ sở Khu phố Long Sơn, doanh trại Quân đội C19, UBND phường Mũi Né và Đồn Biên phòng Mũi Né.

Tại khu vực Hàm Tiến có khu biệt thự Sealinks City, khu biệt thự Minh Thành, Trường Hồ Quang Cảnh xã Thiện Nghiệp, UBND phường Hàm Tiến hoặc các khách sạn ở trung tâm Phan Thiết.

Tại khu vực Tiến Thành là Trường Quân sự tỉnh, Lữ đoàn Hải quân 681 hoặc các khách sạn ở Trung tâm Phan Thiết.

Tại khu vực Hàm Thuận Nam, di dời khách đến trụ sở UBND xã Tân Thành, UBND xã Thuận Quý, Đồn Biên phòng, Trường học và Nhà văn hóa xã.

Tại khu vực La Gi là Trường THCS Tân Hải, trụ sở UBND xã Tân Tiến, Trường THPT Lý Thường Kiệt, Trường THPT Nguyễn Huệ.

Theo phương án này, chủ hoặc người quản lý cơ sở lưu trú du lịch chủ động tổ chức và sử dụng phương tiện tại chỗ để di dời du khách đến các địa điểm kịp thời.

Trong trường hợp khẩn cấp, các cơ sở cần liên lạc Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương để được hỗ trợ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close