TPHCM hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó bão số 9

VOV.VN - UBND TPHCM vừa gửi công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9.

UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện, phường – xã – thị trấn tập trung triển khai nghiêm túc các chỉ đạo để chủ động có phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão, bão mạnh đến rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Các sở, ngành, đơn vị và UBND quận, huyện được giao nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác ứng phó bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu. Thành phố và địa phương sẽ hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9.

UBND các quận, huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ và Nhà Bè tập trung tổ chức di dời các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển, tại khu vực xung yếu đến các địa điểm kiên cố, an toàn. Công tác di dời dân phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 24/11/2018.

Các địa phương cũng phải tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân; tổ chức chăm lo tốt cuộc sống của các hộ dân tại nơi tạm cư trong quá trình tránh bão.

Các địa phương cũng được yêu cầu kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, sở đáy, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản nếu bão đổ bộ vào nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có.

UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát lại hệ thống cây xanh đô thị để chặt tỉa, đốn hạ nhánh cây, thân cây để đảm bảo an toàn nếu xảy ra mưa, bão. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh và Sở Giao thông vận tải Thành phố có trách nhiệm xử lý ngay các trường hợp cây ngã đổ trong mưa bão để đảm bảo an toàn cho người dân, giao thông thông suốt.

Triển khai rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng, công trình cao tầng, chung cư cũ xuống cấp, công trình ngầm, công trình cột tháp cao, công trình đang thi công nhất là giàn giáo, cần trục tháp…

Ngành giáo dục – đào tạo phải chủ động phương án để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên.

Ngoài ra các đơn vị khác cũng được giao nhiệm vụ phối hợp để ứng phó và kịp thời xử lý tình huống nếu bão đổ bộ vào thành phố nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cho biết, trước diễn biến bất thường của cơn bão số 9 - đang có xu hướng dịch chuyển về phía Nam, Đoàn Công tác của Ban chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng Ban dẫn đầu sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Huy động 100% quân số sẵn sàng di dời dân khi bão đổ bộ

Ứng phó với cơn bão số 9, đến 17 giờ chiều nay (23/11) toàn bộ hơn 800 tàu cá, ghe thuyền của huyện Cần Giờ, TPHCM đã vào khu tránh trú an toàn.

Hiện, Bộ đội biên phòng TPHCM đã phong tỏa các khu vực cảng cầu tàu tại các khu vực thường xuyên có tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản và yêu cầu cấm xuất bến đối với tất cả các phương tiện…

Ứng phó với các diễn biến sắp tới, toàn bộ 100% quân số với 4 kíp tàu, 26 cano từ 80 đến 350 CV của biên phòng đã được huy động trực chiến 24/24 giờ phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố sẵn sàng chờ lệnh di tản người dân ở những vị trí xung yếu theo lệnh của Ủy ban nhân dân thành phố khi bão đổ bộ vào đất liền.

Hàng trăm cán bộ chiến sỹ biên phòng đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa cho người dân tại xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh và xã đảo Thạnh An. Đồng thời tổ chức tuần tra kiểm soát kêu gọi, cưỡng chế đối với bất cứ phương tiện ghe tàu cố tình trốn trạm kiểm soát biên phòng ra khơi vào thời điểm này.

Thượng tá Nguyễn Thanh Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TPHCM cho biết: "Đến thời điểm này đã chỉ đạo với các đơn vị rà soát tất cả phương án phòng chống bão. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác tránh trú phòng tránh bão, sẵn sàng thực hiện chỉ đạo khi có lệnh di dân vào các vị trí tạm cư kiên cố theo kế hoạch"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều tra vụ sập nhà đang sửa khiến một người chết tại TP HCM

VOV.VN - Sự cố sập nhà dân đang sửa khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch vào đêm 22/11, lãnh đạo UBND Quận 1, TPHCM yêu cầu công an vào điều tra làm rõ.

Phí giữ xe tăng tới 500%, dân ở chung cư tại TPHCM bức xúc

VOV.VN - Phí trông giữ xe tại chung cư theo Quyết định của UBND TPHCM tăng tới 500% khiến nhiều cư dân bức xúc, vì không phù hợp, mâu thuẫn với nhiều văn bản.

Ảnh: Dân phấn khởi đi trên cầu bộ hành “2 trong 1” đầu tiên ở Thủ đô

VOV.VN - Cây cầu bộ hành  '2 trong 1' tại trục đường Võ Văn Kiệt (Bắc Thăng Long - Nội Bài) dành cho người đi bộ và phương tiện giao thông thô sơ sang đường.

Bão số 9 tiếp tục mạnh lên, cảnh báo mưa lớn trên nhiều khu vực

VOV.VN - Bão số 9 tiếp tục mạnh lên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
 

Tin cùng chuyên mục