Ăn cá chép muối ủ chua, 10 người ngộ độc, có 1 người đã tử vong

VOV.VN - Chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy vừa mang 5 lọ thuốc giải độc ra Quảng Nam để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó có 1 người đã tử vong.

Sáng 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngay lập tức bệnh viện kết nối hội chẩn online cùng đồng nghiệp ở Quảng Nam. Kết quả hội chẩn cho thấy khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao.

Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm: Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới và Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, cùng một dược sĩ trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum còn lại của Bệnh viện để lên đường đi cứu người.

Ngay sau khi có mặt tại Quảng Nam, các bác sĩ điều tra dịch tễ đánh giá có 3 chùm ca bệnh tổng cộng 10 người. Bao gồm: Chùm ca bệnh thứ 1 gồm 5 người (3 nữ và 2 nam), ngụ xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, đều cùng ăn cá chép muối ủ chua. Sau 12-24h ăn cá, 5 người này có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi và yếu dần tay chân. Sau 3 ngày điều trị, do diễn tiến quá nặng, bệnh nhân nữ 40 tuổi tử vong. Sức khỏe 4 ca còn lại đã tạm ổn.

Chùm ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân nữ, ngụ xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn. Sau một ngày ăn cá chép ủ chua, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và chuyển bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy.

Chùm ca bệnh thứ 3 gồm 4 người trong cùng gia đình ngụ xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép ủ chua và chỉ sau một ngày có triệu chứng nôn ói nhiều, được chuyển Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cấp cứu. Đến ngày 18/3 có 2 bệnh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy. 2 bệnh nhân còn lại (nam 12 tuổi và nữ 24 tuổi ) yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cả 3 chùm ca bệnh có đặc điểm giống nhau là ăn cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển ).

Và đặc điểm chung là sau ăn chưa đầy 24h đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy. Tuy nhiên tất cả đều tỉnh và tiếp xúc được.

Đến 18h30 ngày 18/3, từ kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, các chuyên gia khẳng định các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum. Ê-kip của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân. Đồng thời, đề nghị ngành y tế địa phương khẩn trương thông báo cho người dân trên địa bàn huyện tỉnh, ngăn chặn khả năng có người bị ngộ độc tiếp theo do ăn phải thực phẩm này. Đặc biệt đề nghị phối hợp với các cơ quan hữu trách tìm nguồn nhiễm do 3 chùm ca bệnh ở 3 xã cách nhau khoảng 100km./.

Tin liên quan

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum

VOV.VN - BV Chợ Rẫy vừa tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam. Đây là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum nghi do dùng pate chay bị hỏng.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum

VOV.VN - BV Chợ Rẫy vừa tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam. Đây là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum nghi do dùng pate chay bị hỏng.

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không
Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ thực phẩm hút chân không

VOV.VN - Theo các chuyên gia, bất cứ sản phẩm nào được đựng và bảo quản trong môi trường yếm khí đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn clostridium botulinum. Vậy, thực phẩm được hút chân không có thực sự an toàn?

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ
Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

VOV.VN - Số thuốc sẽ được chuyển về Việt Nam trong ngày 8/9 bằng đường hàng không từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ).

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

Việt Nam nhận 10 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ

VOV.VN - Số thuốc sẽ được chuyển về Việt Nam trong ngày 8/9 bằng đường hàng không từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ).