An toàn vệ sinh nông sản vẫn còn nhiều vấn đề
(VOV) - Các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên lĩnh vực nông lâm thủy sản vẫn được tiếp tục phát hiện.
“Mặc dù các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhưng trên thực tế vẫn chưa giải quyết được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và an toàn thực phẩm diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
(ảnh: danviet) |
Báo cáo của ngành chức năng cho thấy, các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên lĩnh vực nông lâm thủy sản vẫn được tiếp tục phát hiện. Qua lấy mẫu hải sản tại các chợ bán lẻ, bán buôn ở thành phố Hà Nội thì có tới 14 trên tổng số 45 mẫu có chứa hàm lượng histamine vượt ngưỡng cho phép. Tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn kiểm tra lấy 12 mẫu cá tại các chợ đầu mối thì có 10 mẫu nhiễm hóa chất này. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phân tích, dù ở nồng độ thấp nhưng hóa chất có trong thực phẩm vẫn gây ngứa ngáy, dị ứng, cao hơn thì gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Điều nguy hại là chất này nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên tồn dư nên rất độc hại cho người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết: “Trong thời gian tới, Cục sẽ trình Thông tư quản lý nguy cơ và theo chuỗi để lãnh đạo Bộ ban hành vì có những văn bản quy phạm pháp luật đó thì mới tổ chức thí điểm ở một số địa phương và nhân rộng mô hình. Trước hết là triển khai Thông tư 14 ở Hà Nội và Bắc Ninh.”
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, thời gian qua các đơn vị trực thuộc Bộ đã có nhiều nỗ lực nhưng trên thực tế lĩnh vực an toàn thực phẩm nông nghiệp vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Một số lĩnh vực tiến độ triển khai còn chậm, nhất là trong quy hoạch giết mổ gia súc gia cầm tập trung.
Bộ trưởng cho rằng: “Các đơn vị tiếp tục xây dựng các văn bản pháp quy phạm pháp luật bao gồm: Luật, Nghị định, Thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình thực hiện, xây dựng các văn bản pháp quy phải đảm bảo chất lượng, Nên đưa vào thành văn bản pháp qui phải có thời hạn, hết thời hạn thì phải kiểm tra lại mới cho lưu hành tiếp”./.