Ảnh: Bến xe ở Hà Nội không một bóng người ngày đầu thực hiện cách ly xã hội
VOV.VN - Các bến xe khách lớn của Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm thực hiện đóng cửa, dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng để phòng dịch Covid-19.


Thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và yêu cầu của Bộ GTVT về việc dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước trong vòng 15 ngày, sáng nay (1/4), các bến xe lớn của TP Hà Nội như: Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa... đều đã đồng loạt đóng cửa dừng hoạt động.
Tại Bến xe Giáp Bát  lúc 8h30 sáng nay (1/4) trong bến không một bóng hành khách, hệ thống nhà chờ mua vé đóng cửa im lìm.
 Được biết, việc hạn chế vận tải khách đã được bến xe này thực hiện 2 ngày trước đó theo hướng các chuyến xe trên 100km chỉ được chạy tần suất 1 chuyến/ngày, tuyến xe dưới 100km được chạy 2 chuyến/ngày trong các khung giờ nhất định 10h00, 14h00 và 16h00. Do đó, số lượt xe đến bến trong hai ngày 29, 30/3 chỉ khoảng 18 lượt/ngày
Quầy bán vé, căng tin, và các quầy phục vụ khác trong bến đểu "cửa đóng then cài" và treo biển tạm dừng hoạt động đến hết 15/4.
Các đại lý nhà xe trong bến cũng đồng loạt dán thông báo tạm dừng hoạt động như thế này.
Nơi trả khách của bến xe im lìm sau “song sắt” được khóa cẩn thận.
Không khí nhộn nhịp tại hành lang chờ xếp khách được thay bằng không gian tĩnh lặng. Không một chiếc xe và không một bóng người.
Tuy nhiên, thời điểm ghi nhận, tại Bến xe Giáp Bát vẫn còn một số xe chưa di chuyển theo yêu cầu của bến. Theo ông Khanh, Trưởng ca điều hành bến xe, tính đến 9h00 sáng nay (1/4), bến Giáp Bát vẫn còn 8 xe khách đậu đỗ, trong đó có xe đã ở đây khoảng 4 đêm chưa tìm được chủ. 
Chiếc xe chạy tuyến Đà Nẵng chạy đêm nhận được lệnh tạm ngưng hoạt động vận tải khách trong thời điểm gần đến bến xe Giáp Bát nên lán lại, chờ hàng hóa gửi để bù một phần chi phí chiều về dù không được vào bến
“Ban quản lý bến đang tích cực liên hệ với các chủ xe, hết hôm nay, xe nào chưa di chuyển, bến sẽ thuê xe cẩu về bãi và không chịu trách nhiệm về sự an toàn của tài sản”, ông Khanh cho hay.
Khu vực xe đậu đỗ xếp khách cũng trong trạng thái “ngủ đông”.
Bến xe tạm ngưng hoạt động, nhiều người hành nghề xe ôm vẫn túc trực trước khu vực bến để hy vọng “vớt vát” được vài cuốc xe trong ngày. Trong ảnh là 2 người đàn ông chạy grab trước cổng vào Bến xe Giáp Bát.
Bến xe Nước Ngầm thành một “bãi trống” khi toàn bộ 400 - 500 lượt xe hàng ngày tạm dừng để chống dịch.
Nhà chờ bán vé tại bến Nước Ngầm vốn đông đúc, thời điểm hiện tại được khóa cửa, niêm phong cẩn thận.
Xe khách chạy tuyến Lâm Đồng cũng  tại Bến Nước Ngầm này đang“dở khóc dở cười” khi ra đến bến lúc 21h00 ngày 31/3 thì 0h00 ngày 1/4, hoạt động vận tải bị giới nghiêm. Trước tình cảnh đó, chủ xe cũng quyết định chờ tập kết hàng hóa vận chuyển chiều ngược lại để “gỡ vốn”.
Người đàn ông này cho biết, không hay biết gì về thông báo dừng hoạt động bến xe nhiều ngày trước đó, nên sáng nay vẫn di chuyển ra bến về quê và tỏ ra bất ngờ trước sự vắng lặng tại bến xe.
Những tấm thông báo được treo ở khắp nơi, dễ nhìn thấy.
Có lẽ đã rất lâu rồi, sợi xích và ổ khóa này mới được làm việc đúng nghĩa là để khóa cổng.
Đường Giải Phóng-Vành đai 3-Pháp Vân ngày thường xe cộ chen chúc nhau nhích từng tí một thì hôm nay trở nên rộng rãi và vắng lạ thường. Tất cả là vì cả nước đang chống "giặc" mang tên Covid-19.