Ảnh: Cố đô Huế bình yên đến lạ trong ngày 30 Tết Canh Tý

VOV.VN - Tết đến Xuân về, ngày 30 Tết ở Huế cứ êm đềm bình yên đến lạ...

Những ngày cuối năm, trời Huế đang giá lạnh bỗng đẹp lên lạ thường, tiết trời mát mẻ, những buổi sáng sương mù phủ kín làm cho kinh thành Huế mờ ảo trong sương, và những buổi trưa đã có nắng xuân trải vàng khắp nơi nơi.
Một bầu không khí Tết thật đẹp, thật xuân khiến cho lòng người cũng vui vẻ và không khí mua sắm chuẩn bị Tết cũng sôi động hẳn lên.
Sáng 30 Tết sương mù bao phủ cả thành phố, một không khí của những ngày Tết xưa trở về với mọi người. Những o nhưng mệ đi chợ sớm cho buổi trưa cúng tất niên ông bà.
Những tiệm rửa xe là nơi mà ngày 30 Tết là nơi tất bật và đóng cửa muộn nhất.
Khu vực bán hàng mã cũng đông người mua để cúng giao thừa. Ở các đình làng từ sáng sớm đã làm lễ dựng Nêu ăn tết, các vị cao niên trong làng cùng tham gia và truyền lại phong tục hay của cha ông cho thế hệ trẻ.
Khu vực Đại nội du khách cũng vắng hơn ngày thường, chủ yếu là những du khách ngoại quốc. Người Việt Nam ngày 30 là ngày đoàn tụ gia đình cùng nhau bên mâm cúng gia đình nên ít khi đi du lịch vào cuối năm.
Người ta nói rằng những ngày giáp Tết là “Tết của người nghèo”, Tết của những người đến tận những ngày cuối năm vẫn còn tranh thủ kiếm thêm thu nhập để có cái Tết vui hơn. Tết người nghèo cũng là Tết của những người đợi đến ngày 30 Tết mới mua sắm cho mình một vài chậu hoa suc, hoa vạn thọ, hoa nho hay hoa đào, hoa mai...
Không khí đón Tết ở Huế do đó ngày cuối năm nhất là tại các trung tâm như các chợ hoa trước công viên Kỳ đài người người tấp nập, tiếng nói cười tươi vui, tiếng rao bán mặc cả nhanh chưa từng thấy trong phong cách mua bán thường ngày của người Huế./.

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuân bình yên nơi cột mốc biên thùy

VOV.VN - Đối với bà con các dân tộc vùng biên Bình Liêu ở tỉnh Quảng Ninh, những cột mốc biên giới quốc gia vừa thiêng liêng, lại vừa gần gũi.

Bình yên trở lại Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội cam kết không truy cứu

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội cam kết: "Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm". Người dân xã Đồng Tâm vô cũng phấn khởi, vui mừng với kết quả cuộc đối thoại, những bức xúc, mệt mỏi như tan biến trong một buổi sáng.

Có một ngôi làng bình yên giữa biển đảo Trường Sa

VOV.VN -Có một ngôi làng bình yên giữa biển đảo Trường Sa. Họ cùng các chiến sĩ nơi đây vẫn hàng ngày bám biển và giữ đảo.

Tin cùng chuyên mục