Ảnh: Tết ấm áp tình người ở trại giam Thủ Đức Z30D

VOV.VN -Tổ chức cho hơn 6.000 phạm nhân đón tết an toàn, đầy đủ, thoải mái về tinh thần là một trong những việc làm đầy nhân văn của Trại giam Thủ Đức Z30D.

Những ngày này, tại Trại giam Thủ Đức Z30D ở tỉnh Bình Thuận, các phạm nhân cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Dù không có được giây phút đoàn viên nhưng được sự quan tâm của Ban giám thị trại giam, họ vẫn có một mùa xuân ấm áp để vơi bớt mặc cảm và khơi dậy lòng hướng thiện, cải tạo tốt để sớm hòa nhập với xã hội.
Ở đây, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng khi nhắc đến cái Tết đoàn viên cùng gia đình, ai cũng ngậm ngùi.

Với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, nhiều năm qua Ban giám thị trại giam thường xuyên tạo không gian vui xuân đón Tết để phạm nhân giảm bớt mặc cảm bị cách ly khỏi xã hội, nhằm khơi dậy động lực cho họ cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình...

Các nữ phạm nhân Phân trại số 2 - Trại giam Thủ Đức Z30D tỉnh Bình Thuận sắp xếp không gian sinh hoạt vui xuân đón Tết cổ truyền.
Thượng tá Trần Quang Anh, Phó Giám thị tặng quà Tết cho đại diện phạm nhân ở các phân trại thuộc Trại giam Thủ Đức Z30D.
Những chậu hoa Mai...
... Hoa đào được trang hoàng rực rỡ để mọi phạm nhân đang chấp hành án tại đây cảm nhận được không khí mùa xuân vui tươi ấm áp...
Dịp Tết năm nay, ngoài những chế độ, chính sách của Nhà nước, Ban giám thị trại giam Thủ Đức Z30D đã quyết định tăng thêm khẩu phần ăn cho phạm nhân từ những lương thực, thực phẩm tăng gia được mua thêm bằng nguồn kinh phí trích từ quỹ đời sống của đơn vị.
Trong các bữa cơm ngày Tết của phạm nhân ở đây cũng có đủ bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành.... khẩu phần ăn cho phạm nhân những ngày Tết được tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.
Phạm nhân các phân trại phấn khởi khi được tăng cường thêm thực phẩm, gia vị ... để chuẩn bị bữa ăn trong những ngày Tết.
Tại đây có gần 6.000 phạm nhân, tuy nhiên trong đó 1/3 phạm nhân hàng năm không có gia đình đến thăm nuôi... những trường hợp như vậy luôn được sự quan tâm động viên của cán bộ, giáo viên của trại
 để tất cả phạm nhân đều có ngày Tết ấm áp, gần gũi...
Cũng trong dịp này, 453 phạm nhân tại Trại giam Thủ Đức – Z30D có quá trình cải tạo tốt được giảm án trước niên hạn để sớm trở về đón Tết với gia đình.
Đối với những phạm nhân vẫn đang chấp hành án được tổ chức vui xuân, đón tết tại chỗ, được vui chơi, thư giãn thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...
Bằng chính sách khoan hồng, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để phạm nhân an tâm cải tạo tốt. Tết cổ truyền là thời điểm tình người càng được thể hiện rõ hơn. Dù có phạm tội đi nữa, phạm nhân cũng được chăm lo đón Tết; được no đủ, vui tươi chào đón một mùa Xuân mới./.
Nguyễn Quang- Nguyễn Tâm/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Từ 1/7, phạm nhân có thể tự làm đơn xin đặc xá

VOV.VN - Chia sẻ về Luật Đặc xá 2018 mới có hiệu lực từ 1/7/2019, luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết các phạm nhân có quyền tự làm đơn xin đặc xá.

Chuyện về người quản tù cảm hóa phạm nhân

VOV.VN - 13 năm gắn bó với nghề, Thiếu tá Nguyễn Văn Huy đã cảm hóa, hướng thiện cho biết bao phạm nhân trót đi theo con đường lầm lỡ.

Vĩnh Long giảm án cho 14 phạm nhân

VOV.VN - Trong đợt này có 14 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ tại các huyện trong tỉnh. 

Tin cùng chuyên mục