Bắc Kạn vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Bắc Kạn vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Bắc Kạn đang tìm nguyên nhân vì sao dịch lại xuất hiện ở một thôn khá biệt lập là Thôm Tà, xã Thuần Mang, nơi cách xa các tuyến giao thông.

Ngày 13/3 vừa qua, huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn đã chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi sau khi xuất hiện ổ dịch tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang. Phát hiện nguyên nhân chính xác sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khoanh vùng, dập dịch và ngăn chặn hiệu quả nguồn phát tán bệnh, tránh để dịch bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, vì sao dịch lại xuất hiện ở một thôn khá biệt lập, cách xa các tuyến giao thông vẫn đang là câu hỏi khó với ngành chuyên môn địa phương. 

bac kan van chua the tim ra nguyen nhan xuat hien dich ta lon chau phi hinh 1
Thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn nơi phát hiện có dịch tả lợn Châu Phi nằm biệt lập với các thôn bản khác.
Thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang nằm khá biệt lập với các thôn bản lân cận, với hơn 20 hộ dân sinh sống, ít người qua lại vì từ trục đường chính dẫn vào thôn cũng hơn 3 km. Không chỉ xã Thuần Mang mà cả huyện Ngân Sơn đều không tiếp giáp với các địa phương có dịch.

Ông Hoàng Văn Đức, chủ hộ có lợn nhiễm dịch tả cho biết: "Từ ngày 9/3 tôi đi chăn lợn thấy 2 tai nó đen đen, rồi tôi đi gọi cán bộ thú y xã vào xem, các anh bảo nghi dịch rồi, huyện cũng xuống kiểm tra. Sau đó thì kết luận là có dịch. Lâu nay trong làng cũng không ai vào mua bán lợn gì, tôi cũng không đi mua chỗ khác về".

bac kan van chua the tim ra nguyen nhan xuat hien dich ta lon chau phi hinh 2
Người dân thôn Thôm Tà tích cực hỗ trợ cán bộ thú y đào hố tiêu hủy dịch.
Sau khi mẫu bệnh phẩm lợn của gia đình ông Đức xác nhận dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của 8 hộ xung quanh, đồng thời lập các chốt kiểm soát xung quanh vùng dịch. Tuy cần thiết, hiệu quả song đây vẫn là một biện pháp khá bị động, bởi thực tế ở các tỉnh đã có dịch, dù các chốt chặn dày đặc nhưng dịch vẫn khó kiểm soát.

Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn thừa nhận: "Theo như khuyến cáo của Cục Thú y cũng như văn bản của Bộ NN&PTNT thì đường truyền chủ yếu như lây truyền qua người, qua vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Nhưng cụ thể với điểm Bắc Kạn phát hiện dịch  thì đúng là đến thời điểm này chúng tôi chưa xác định được chính xác nguyên nhân từ đâu có nguồn bệnh đến với điểm hộ trên địa bàn của địa phương" .

bac kan van chua the tim ra nguyen nhan xuat hien dich ta lon chau phi hinh 3
Toàn bộ 19 con lợn của 8 hộ xung quanh gia đình ông Hoàng Văn Đức đều được đưa đi tiêu hủy.
Cho đến thời điểm này, nhiều ổ dịch được phát hiện vẫn khiến các nhà chuyên môn đau đầu đi tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, trước khi có được câu trả lời thỏa đáng, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo các chủ hộ chăn nuôi cần chủ động vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc và hạn chế người ra vào khu chăn nuôi tránh mầm bệnh có thể lây nhiễm sang đàn vật nuôi của gia đình.

Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: "UBND tỉnh ban hành công điện chỉ đạo tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh bằng các biện pháp theo chỉ đạo của bộ, của sở NN&PTNT làm sao hạn chế tối đa lây lan của dịch tả lợn Châu Phi bằng việc thành lập các chốt trạm. Tất cả các huyện đều thành lập tổ liên ngành kiểm tra, kiểm soát toàn bộ lợn bán ở tất cả các chợ xã, chợ phiên đảm bảo có giấy kiểm dịch và lợn thực sự rõ nguồn gốc mới được mua bán".

Theo thông tin từ sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn, cho đến ngày 17/3, đã có hàng chục mẫu bệnh phẩm của các huyện của tỉnh Bắc Kạn được gửi đi xét nghiệm nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus tả lợn châu Phi. Các địa phương vẫn tiếp tục siết chặt công tác quản lý và chủ động có các phương án để ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close