Bác sĩ Hàn Quốc xúc động gặp lại bệnh nhi ở Thái Nguyên

Bác sĩ Hàn Quốc xúc động gặp lại bệnh nhi ở Thái Nguyên

VOV.VN - Gặp lại các bệnh nhi từng được mình phẫu thuật, GS Oh Kapsung rất xúc động khi thấy các em tiến triển tốt, cuộc sống được cải thiện.

Tiếp nối thành công chương trình Tình nguyện Y tế tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên, năm nay, chương trình lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 30/10 đến ngày 3/11. Chương trình do Samsung Việt Nam, Bệnh viện Samsung Seoul (Samsung Medical Center) và Bệnh viện đa khoa A Thái Nguyên tổ chức. Đây là chương trình tình nguyện y tế được các y bác sĩ và người dân, đặc biệt là các bệnh nhân đã được phẫu thuật, điều trị, đánh giá cao.

bac si han quoc xuc dong gap lai benh nhi o thai nguyen hinh 1
Chương trình khám bệnh miễn phí cho hơn 1.000 người ở Thái Nguyên.

Lần thứ 2 đến Việt Nam trực tiếp tham gia chương trình tình nguyện y tế đầy ý nghĩa này, Giáo sư phẫu thuật Oh Kapsung của bệnh viện Samsung Seoul cho biết, ông đã được gặp lại nhiều bệnh nhân được ông phẫu thuật năm trước.

Không giấu được niềm vui, ông kể: “Năm ngoái tôi đã trực tiếp phẫu thuật cho một em bé bị hở hàm ếch. Năm nay tôi lại gặp lại em bé đó tại bệnh viện này. Khi gặp lại em bé đó cùng với mẹ của em, chúng tôi rất vui mừng. Đồng thời, tôi cũng rất hi vọng rằng sau này lớn lên, em bé đó sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội và đất nước. Ngoài ra còn có một bệnh nhân cũng để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Bệnh nhân này năm ngoái bị bỏng toàn thân, các chức năng và bộ phận như tiết niệu, bài tiết, sinh dục cũng gặp vấn đề. Năm nay, khi thấy bộ phận sinh dục của em ấy đã được chữa trị và em đã có thể tự tiểu tiện được, thực sự tôi rất vui mừng”.

Trực tiếp thăm khám cho những bệnh nhân ở tỉnh Thái Nguyên, GS Oh Kapsung cho biết: Chủ yếu là những bệnh nhân đang mắc những chứng bệnh như hở hàm ếch hoặc có khuyết tật trên mặt. “Chúng tôi mong muốn với kiến thức và kinh nghiệm của mình có thể giúp những bệnh nhân đó được điều trị kịp thời và sớm nhất. Bởi với những em bị hở hàm ếch, việc bú sữa mẹ hay phát âm sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nếu được điều trị sớm và kịp thời thì chắc chắc sẽ khắc phục được những nhược điểm đó”.

Ngay trong buổi khám bệnh sáng 1/11, GS Oh Kapsung trực tiếp nhận một em bé 2 tuổi có 6 ngón tay. Nhiều người thắc mắc, đó có phải trường hợp ngoại lệ? GS Oh Kapsung nói: “Có 2 lí do tại sao tôi lại quyết định nhận ngay em bé 6 ngón đó. Thứ nhất, sau 2 tuổi em bé có thể nhận biết được ngón tay này là ngón nào và vị trí của nó ra sao. Vì bệnh nhân này hiện tại đang 2 tuổi rồi nên chúng tôi quyết định sẽ điều trị trực tiếp cho em. Sau này em sẽ không cảm nhận được rằng trước đây mình đã có 6 ngón. Thứ hai, nếu trong trường hợp cứ để 2 ngón tay liền như vậy thì sau này hướng phát triển của 2 ngón tay đó sẽ đều nhau. Vì vậy chúng tôi quyết định nhận ngay em bé này”.

bac si han quoc xuc dong gap lai benh nhi o thai nguyen hinh 2
Bs Oh Kapsung khám cho bệnh nhi 2 tuổi.

Câu chuyện về bé gái này cũng thật tình cờ và cảm động. Một bác sĩ ở Bệnh viện A Thái Nguyên thấy mẹ con bé đi bán cháo thuê ở cổng viện, thấy cháu có dị tật mà không biết giúp cháu bằng cách nào. Khi cháu được GS Oh Kapsung khám và nhận điều trị, chị đã không thể kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc, sung sướng.

Trong phòng hậu phẫu, chị Trịnh Thị Thoa, ở Bắc Cạn ôm con gái 2 tuổi bị hở hàm ếch. Con gái chị chính là bệnh nhân vừa được GS Oh Kapsung nhắc đến. Cháu trải qua lần phẫu thuật thứ 2. Qua lần phẫu thuật thứ nhất, cháu đã có thể ăn, nuốt dễ dàng hơn. Diện mạo con gái đã hoàn toàn thay đổi sau 2 lần phẫu thuật khiến niềm vui hiện rõ trên gương mặt người mẹ trẻ.

bac si han quoc xuc dong gap lai benh nhi o thai nguyen hinh 3
Chị Lâm nhìn lại bức ảnh trước khi được phẫu thuật.

Cũng trong đợt này, chị Sằm Thị Lâm – mới trở thành công nhân của Samsung được 6 tháng được phẫu thuật hở hàm ếch. Chị Lâm kể, cuộc sống đã phải trải qua bao mặc cảm, tự ti, bị từ chối nhiều cơ hội làm việc dù chị có bằng cấp kế toán. Điều hạnh phúc nhất là từ nay chị không phải mặc cảm về những  khiếm khuyết trên gương mặt mình nữa.

Chia tay những người bệnh và các bác sĩ người Hàn Quốc, trong tôi ghi rõ câu nói của GS Oh Kapsung: “Người ta nói rằng một ca phẫu thuật có thể thay đổi cuộc đời của một con người và chúng tôi tự hào góp phần đem đến điều này để giúp cho các em có thể trưởng thành và phát triển một cách bình thường”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close