Bàn giao Nhà tình nghĩa cho thân nhân nhà báo liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái

Bàn giao Nhà tình nghĩa cho thân nhân nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái

VOV.VN -Ngôi nhà tình nghĩa được xây tại ấp 3, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (quê hương của Nhà báo - Liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái).

Sáng 2/2, Cơ quan thường trú khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Đài TNVN) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân Nhà báo - liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái, phóng viên Đài TNVN hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

ban giao nha tinh nghia cho than nhan nha bao liet si nguyen nhon ai hinh 1
Lãnh đạo VOV thường trú tại ĐBSCL và các nhà tài trợ tại lễ bàn giao nhà tình nghĩa

Sau hơn hai tháng thi công xây dựng, ngôi nhà được hoàn thành và bàn giao cho ông Nguyễn Trọng Tân, 63 tuổi (cháu gọi liệt sĩ là chú ruột). Ngôi nhà tình nghĩa được xây tại ấp 3, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (quê hương của Nhà báo - Liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái) có diện tích sử dụng 130 m2, với tổng kinh phí xây dựng 360 triệu đồng từ nguồn đóng góp của các đoàn viên công đoàn Cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và gia đình thân nhân liệt sĩ. Ngôi nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng vừa làm nơi ở, vừa làm nơi thờ cúng liệt sĩ.

Nhận bàn giao căn nhà mới ngay trước tết Nguyên đán Mậu Tuất, ông Nguyễn Trọng Tân xúc động: “Hôm nay, đối với gia đình chúng tôi khi nhận được căn nhà tình nghĩa do Đài TNVN, cùng các nhà tài trợ trao tặng, tôi thấy hết sức vui mừng, trong dịp mùa xuân đã đến…Tôi xin hứa sẽ gìn giữ và tu bổ căn nhà này để mãi mãi là ngôi nhà thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái".

ban giao nha tinh nghia cho than nhan nha bao liet si nguyen nhon ai hinh 2
Nhà Báo lê Quốc Hưng, Giám đốc cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL trao quà cho gia đình thân nhân

Tại lễ bàn giao, Nhà báo Lê Quốc Hưng, Giám đốc cơ quan thường trú Đài TNVN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, việc vận động đóng góp xây dựng căn nhà tình nghĩa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và lòng biết ơn của các thế hệ cán bộ, phóng viên Đài TNVN đối với những đồng chí, đồng nghiệp đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

“Đây vừa là nơi ở của thân nhân vừa là nơi thờ cúng của liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái, căn nhà tình nhĩa này là kết quả của sự đóng góp của các công đoàn viên là các phóng viên, kỹ thuật viên… của cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL và sự đóng góp của các nhà tài trợ. Đây chính là sự tri ân thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của mỗi người chúng ta".

Xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ có 83 Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 400 gia đình thương binh, liệt sĩ; hơn 1 nghìn người được hưởng chế độ trợ cấp thương binh, bệnh binh; thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Ông Phan Việt Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn cho rằng, việc Cơ quan thường trú khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Đài TNVN) tổ chức xây dựng và trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của Đài TNVN với đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

"Hôm nay, được Đài TNVN tài trợ căn nhà cho liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái, địa phương chân thành cám ơn Đài TNVN và các nhà tài trợ. Hiện nay địa phương cũng có rất nhiều gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở, mong muốn các nhà tài trợ và Đài TNVN cố gắng hỗ trợ thêm những hộ còn khó khăn trong xã", ông Việt Đức nói.

Nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái (còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Phục, bút danh Phục Nguyễn, Việt Phục, Nguyễn Hạnh Nguyễn) sinh năm 1928, tham gia cách mạng từ năm 1951. Ông công tác tại báo “Tiếng súng kháng địch” thuộc Quân khu 9, Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và công tác tại Phòng Văn nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở vào thời điểm ác liệt, nhà báo Nguyễn Nhơn Ái được Đài TNVN cử trở lại chiến trường miền Nam. Khi hành quân đến Gia Lai, ông đã hy sinh trong một đợt ném bom rải thảm của đế quốc Mỹ vào tháng 11/1965 mà không tìm được thi thể và cũng chưa kịp lập gia đình.

Nhà báo - Liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái sinh ra trong một gia đình và vùng đất có truyền thống cách mạng bất khuất. Hai anh trai của ông là liệt sĩ Nguyễn Ngọc Ẩn, hy sinh năm 1967 và liệt sĩ Nguyễn Văn Tòng, hy sinh năm 1970. Mẹ ông - cụ Đỗ Thị Lung (mất năm 1970) được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close