GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bào chế từ “nhau thai” có bị coi là “thuốc thịt người”?

VOV.VN - Nhau thai có trong thuốc Đông y và Tây y, nhưng không có bằng chứng nào về "thuốc làm từ thịt người" tại Nigeria đang gây hoang mang dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin về loại thuốc làm từ thịt người có nguồn gốc từ Trung Quốc khiến dư luận chấn động. Giới chuyên gia tại Việt Nam cũng khẳng định, đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh thịt người là bài thuốc điều trị bệnh và luật pháp Việt Nam không hề cho phép lưu hành loại thuốc này.

bao che tu nhau thai co duoc coi la thuoc thit nguoi hinh 1
Bột thuốc từ các viên nang có xét nghiệm cho thấy 99,7% chứa các thành phần bào chế từ thịt người. Ảnh: SBS

Chuyên gia Đông y: “Chưa từng nghe bài thuốc dùng thịt người để chữa bệnh”

Liên quan đến thông tin hàng trăm nghìn viên thuốc ở Nigeria có nguồn gốc Trung Quốc chứa thành phần thịt người đang gây hoang mang dư luận, lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học Cổ truyền chùa Cảm Ứng cho biết, trong Đông y, chỉ có duy nhất một bộ phận của người được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Đó là nhau thai của bà đẻ trong bài thuốc “hà xa đại tạo hoàn”.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai. Trong y học cổ truyền, nhau thai khô được gọi là “tử hà sa”.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong các bài thuốc dân gian, nhau thai có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những lý do người ta sử dụng nhau thai để làm thuốc bổ. Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, phương pháp này không phổ biến. Đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

“Việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nhất là khi bà đẻ mắc bệnh truyền nhiễm, việc sử dụng nhau thai vô cùng nguy hiểm”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Ông Trung cũng nêu rõ, tuyệt nhiên chưa từng nghe nói đến bài thuốc dùng thịt người để điều trị bệnh.

Việt Nam không cấp phép sử dụng

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn, bất kể loại thuốc nào nếu được lưu hành phải được cấp phép theo luật pháp quy định của từng quốc gia.

“Có những loại thuốc được công nhận ở nước này, trong khi ở các nước khác lại không được. Nhau thai có xuất hiện trong thuốc Đông y cổ truyền, nhưng không có bằng chứng xác thực nào với thông tin đang gây hoang mang dư luận về thuốc làm từ thịt người tại Nigeria. Việt Nam hiện nay không cấp phép lưu hành và sử dụng những loại thuốc này”, bác sĩ Phúc nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản cũng cho rằng, “thuốc làm từ thịt người” là không đúng.

Sở dĩ đưa ra quan điểm này, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam viện dẫn, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN ví dụ trong xương, tóc, móng và trong cả cơ...

“Như vậy, ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người”, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Đặc biệt theo Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, từ trước đến giờ cả Tây y và Đông y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Trong đó, Tây y trước đây sử dụng nhau thai để sản xuất Philatop, nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng cụ thể là dùng gan động vật để sản xuất.

Theo Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản, đây là vấn đề “đã tranh luận hơn 10 năm qua ở Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP