Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng chống ngập lụt do ảnh hưởng bão số 8

VOV.VN - Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Công điện khẩn về tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, đề phòng mưa to do ảnh hưởng của bão số 8.

Chiều tối nay (23/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, 5; các Ban Quản lý dự án đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8 về tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống  ngập lụt, úng, đề phòng mưa to do ảnh hưởng của bão số 8.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 8, từ đêm 24/10 đến sáng 26/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50mm đến 150 mm/đợt.

Khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lớn, nhiều nơi bị ngập lụt, úng; các hồ chứa trong khu vực cơ bản đầy nước. Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi và Ban Quản lý dự án khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung sau:

1. Tăng cường theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ, ngập lụt, úng, khuyến cáo vận hành hồ chứa của các cơ quan dự báo chuyên ngành khí tượng thủy văn, các cơ quan khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng trên địa bàn.

2. Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua, hồ chứa đang bị hư hỏng, hồ chứa có mức trữ nước cao, hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và công trình xung yếu, có nguy cơ xảy ra sự cố. Có giải pháp khẩn cấp khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng để kịp thời ứng phó với mưa, lũ.

3. Các hồ chứa có cửa van điều tiết lũ phải tính toán khả năng trữ nước với kịch bản dự báo mưa để chủ động hạ thấp mực nước về mức sẵn sàng đón lũ; bảo đảm không vận hành xả lũ cấp tập làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du. Các hồ chứa còn khả năng trữ nước cần thực hiện điều tiết hợp lý để bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình đầu mối, hỗ trợ giảm ngập lụt hạ du đồng thời tăng lượng nước trữ phục vụ sản xuất và dân sinh mùa khô tới.

4. Xây dựng phương án bảo đảm an toàn cụ thể cho từng công trình thủy lợi, dự trữ đủ vật tư, phương tiện, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực ứng cứu khi có sự cố công trình xảy ra. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi xả lũ hồ chứa và khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

5. Tổ chức vận hành công trình thủy lợi để tiêu thoát nước khi có mưa lớn gây ngập lụt, úng, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến dân sinh.

6. Có phương án cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn ở những địa điểm di dời tập trung; tổ chức cấp phát, hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất xử lý nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt trong vùng ngập lũ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước sạch sử dụng trong thời gian mưa lũ, làm vệ sinh công trình cấp, trữ nước, thau rửa giếng khoan, giếng đào sau khi lũ rút và kịp thời khôi phục công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng.

7. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực của Tổng cục Thuỷ lợi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều cách bảo vệ ô tô độc đáo trong mùa lũ lụt

Người dân ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam có những cách tự cứu lấy chiếc xe của mình trước sự đe dọa từ thiên tai.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Không để ai bị đói rét trong và sau mưa lũ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Quảng Trị khẩn nhanh chóng đưa hàng hóa cứu trợ xuống cho người dân, không để ai bị đói rét trong và sau mưa lũ.

Đăk Lăk chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ phức tạp

VOV.VN - Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tỉnh Đăk Lăk đang tiếp tục tập trung cao độ, chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong mưa lũ và sạt lở đất.

Tin cùng chuyên mục