Báo động nạn phá hoại cây trồng của người dân Đắk Lắk

Báo động nạn phá hoại cây trồng của người dân Đắk Lắk

VOV.VN - Ở Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ phá hoại cây trồng của người dân, vừa gây thiệt hại lớn về kinh tế vừa ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian gần đây, ở Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ phá hoại cây trồng của người dân. Các vụ việc đều được trình báo với cơ quan công an, nhưng hầu như rất hiếm khi kẻ thủ ác bị xử lý trước pháp luật, còn thiệt hại thì người dân phải gánh chịu. Với tình trạng đó, người dân lại càng lo lắng. 

bao dong nan pha hoai cay trong cua nguoi dan dak lak hinh 1
Hiện trường một vụ chặt 300 cây cà phê trong dịp Tết Mậu Tuất ở thành phố Buôn Ma Thuột.
Đang vui vẻ đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cùng gia đình, chiều mồng 2 tết (tức 17/2), ông Võ Đình Hồng, ở thôn 7, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột nhận được điện thoại từ người dân thông báo, vườn cà phê của gia đình ở khu vực cuối thôn bị kẻ gian phá hoại.

Chạy vào kiểm tra, ông bàng hoàng phát hiện toàn bộ 300 cây cà phê tái canh gần 3 năm đang ra hoa bói đã bị chặt đứt lìa thân, lá và hoa rụng tơi tả.

Ông Võ Đình Hồng cho biết, để đầu tư chăm sóc diện tích cà phê này gia đình phải vay 30 triệu đồng từ ngân hàng, giờ cà phê bị chặt chết hết không biết sau này lấy gì trả nợ. Sau khi phát hiện vụ việc, ông đã trình báo với công an địa phương, mong tìm ra kẻ thủ ác.  

Tương tự như vậy, sau những ngày nghỉ tết, ông Đỗ Thế Xưởng, ở buôn Kré A, xã Ea K'nếch, huyện Krông Pắch, ra thăm vườn thì mới biết đã bị kẻ ác chặt phá tan hoang. Hơn 200 cây cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh bị chặt đứt lìa gốc, hơn 50 trụ hồ tiêu cũng bị cắt ngang thân, thiệt hại ước tính khoảng 150 triệu đồng.

bao dong nan pha hoai cay trong cua nguoi dan dak lak hinh 2
Cây cà phê bị chặt phá

Ông Đỗ Thế Xưởng cho biết, gia đình ông đã nhiều bị kẻ ác phá hoại cây trồng. Gia đình đã trình báo lên cơ quan chức năng địa phương nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm, còn thiệt hại về kinh tế thì gia đình đành gánh chịu.

"Năm 2015, nó phá của nhà tôi 210 gốc cà phê, tiếp đến năm 2016, chúng nó lại phá của nhà tôi 17 gốc tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Cuối năm 2017, kẻ gian con dồn bàn ghế, vật dụng trong nhà rẫy của tôi phóng hỏa đốt cháy hết. Mỗi lần xảy ra vụ việc tôi đều trình báo công an xã, công an huyện họ có xuống quay phim, chụp hình nhưng đến nay họ vẫn chưa báo kết quả cho gia đình chúng tôi", ông Xưởng cho hay.

Trong năm 2017, ở Đắk Lắk liên tục xảy ra các vụ phá hoại các loại cây trồng của người dân ở các huyện Cư M'gar, Krông Pắc, Cư Kuin, Buôn Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột,... Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắc cho biết nguyên nhân xảy ra các vụ phá hoại này chủ yếu là do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, nảy sinh thù hằn cá nhân. Kẻ xấu thường chọn thời điểm đêm khuya ra tay một cách nhanh gọn.

"Đối với các vụ chặt phá hoa màu như thế này thì công tác điều tra của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cái khó khăn hứ nhất, đối tượng lợi dụng vào ban đêm để gây án; thứ 2, những nơi các đối tượng gây án thường xa khu dân cư ít người qua lại nên rất khó phát hiện; cái thứ 3, khi người dân đi làm hát hiện rẫy của mình đã bị chặt phá thì thời gian xảy ra trước đó rất lâu, nên dấu vết tài liệu thu thập được để đấu tranh ít." - Thượng tá Nguyễn Văn Dân nói.

bao dong nan pha hoai cay trong cua nguoi dan dak lak hinh 3
Một hộ gia đình ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk bị chặt khoảng 140 gốc tiêu hồi cuối năm 2017

Mỗi ha cà phê, hồ tiêu từ giai đoạn kiến thiết đến khi thu hoạch phải mất thời gian ít nhất 3 năm và tốn kém hàng trăm triệu đồng. Để có vốn đầu tư, phần lớn bà con phải vay ngân hàng. Không chỉ đối mặt với thiên tai, giá nông sản bấp bênh thì nông dân còn nơm nớp lo bị phá hoại tài sản.

Thực tế đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với cơ quan chức năng ở Đắk Lắk cần điều tra, xử lý nghiêm minh những kẻ thủ ác mà điều quan trọng hơn là đẩy mạnh hơn nữa phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc”, xây dựng đời sống nông thôn có tình làng nghĩa xóm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close