Báo động về ô nhiễm môi trường biển Hải Phòng

Báo động về ô nhiễm môi trường biển Hải Phòng

VOV.VN - Việc xả nước thải, chất thải rắn thiếu kiểm soát gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng xấu tới nguồn lợi thủy sản và suy thoái cảnh quan.

Trong những năm gần đây, các hoạt động phát triển du lịch, dịch vụ, cảng biển, nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng phát triển với nhiều bước tiến đột phá. Tuy nhiên, việc xả nước thải, chất thải rắn thiếu kiểm soát gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng xấu tới nguồn lợi thủy sản và suy thoái cảnh quan  các vùng cửa sông, ven biển nơi đây.

bao dong ve o nhiem moi truong bien hai phong hinh 1
Thanh niên là đối tượng tuyên truyền chính trong việc bảo vệ môi trường biển ở Hải Phòng.

Vừa qua, Vườn Quốc gia Cát Bà phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà và đoàn thanh niên huyện Cát Hải tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trên đảo Long Châu. Tại đây, hàng chục tấn rác thải được thu gom, xử lý chỉ trong phạm vi bãi biển khá hẹp cho thấy sự thiếu ý thức của con người đã làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển. Môi trường biển bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới đa dạng sinh học biển bị phá vỡ, điển hình là hệ sinh thái san hô. Ví dụ như trước đây xung quanh quần đảo Long Châu rất nhiều san hô thì đến nay hệ sinh thái này hầu như đã biến mất.

Ông Hoàng Văn Thập, giám đốc vườn quốc gia Cát Bà cho biết: "Trên thực tế hiện nay, chúng tôi thấy vấn đề rác thải hết sức nổi cộm. Vấn đề rác thải cần phải có sự quan tâm cũng như là ý thức của tất cả cộng đồng, dân cư cho các tỉnh ven biển".

Trong thời gian qua, kinh tế du lịch và thủy sản giúp đảo Cát Bà phát triển nhanh nhưng cũng đồng nghĩa với việc môi trường biển đang ngày càng bị ô nhiễm, nguồn lợi thủy sản ven bờ bị suy giảm đáng kể. Vấn đề này không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành địa phương quan tâm mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng.

bao dong ve o nhiem moi truong bien hai phong hinh 2
Chiến sỹ đóng quân trên địa bàn tham gia vào thu gom rác thải trên bờ biển Đồ Sơn.

Trung tá Hoàng Thanh Hải, đồn trưởng đồn biên phòng Cát Bà cho biết:  "Trong những năm qua, đồn biên phòng Cát Bà phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường. Chúng tôi có duy trì hoạt động của tổ đò Đoàn Kết với gần 100 phương tiện. Từ những chủ đò khi mà vận chuyển khách du lịch thì khi thấy rác sẽ tự nguyện thu gom và từ những hành động nhỏ đấy tác động đến khách du lịch".

Viện Hải Dương học từng cảnh báo nếu theo đà như hiện tại 20 năm nữa san hô sẽ không còn trong vùng biển Việt Nam. Hải Phòng và các địa phương có vùng biển cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa trong thời gian tới bởi sự cạn kiệt tài nguyên biển sẽ là mối đe dọa trực tiếp với đời sống cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close