Hải Phòng: Ô nhiễm môi trường ở xóm Chùa, khắc phục khi còn chưa muộn

Hải Phòng: Ô nhiễm môi trường ở xóm Chùa, khắc phục khi còn chưa muộn

VOV.VN - Tình trạng môi trường khu vực xóm Chùa, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Người dân không sản xuất được, cuộc sống bị ảnh hưởng bởi khói, mùi hóa chất

Như đã phản ánh, khu vực xóm Chùa, xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải phòng có 11 cơ sở sản xuất. Nhưng bức xúc của người dân nơi đây tập trung vào cơ sở sản xuất giấy Krap của công ty cổ phần cân Hải Phòng, cơ sở chế biến nhựa Liên Minh và Công ty sản xuất tấm Aluminium Seun Việt Anh.

hai phong: o nhiem moi truong o xom chua, khac phuc khi con chua muon hinh 1
Hố ga sát tường của cơ sở sản xuất giấy Krap.

Theo ông Dương Quang Hạnh, cán bộ địa chính, môi trường xã An Hồng, huyện An Dương xã không thể cấm các doanh nghiệp ngừng sản xuất khi phát hiện nhà máy này gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, 3 doanh nghiệp này đều đã có hồ sơ cam kết về bảo vệ môi trường, có giấy cấp phép xả thải vào hệ thống kênh mương thủy lợi của cơ quan chức năng và có sự kiểm soát của cảnh sát môi trường, công an huyện An Dương.  

hai phong: o nhiem moi truong o xom chua, khac phuc khi con chua muon hinh 2
Dòng kênh bị ô nhiễm chảy từ cụm công nghiệp xóm Chùa, An Hồng, An  Dương Hải Phòng.

Khẳng định về nguyên nhân gây nên ô nhiễm do nước thải và mùi hóa chất xuất phát từ cơ sở sản xuất giấy Krap như bà còn phản ánh, ông Dương Quang Hạnh, cán bộ địa chính, môi trường xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng nói: Mùi ở bể ngâm có lưu huỳnh nên phân hủy chất hữu cơ, chất xơ tạo thành bột giấy. Khi băng chuyền giấy chạy, hấp thụ nhiệt, cũng tạo nên mùi.Vấn đề nữa là vệ sinh công nghiệp quá kém. Mùi do bể ngâm không đậy nắp, hai là nước tràn ra, không vệ sinh công nghiệp.

Ông Đỗ Văn Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cân Hải Phòng cho biết, cơ sở có bố trí ca sản xuất vào buổi tối, nhưng không thừa nhận có việc xả thải ra môi trường.

"Quy trình mới của chúng tôi là quy trình khép kín, khi chúng tôi bơm nước rửa có tràn ra thì có hệ thống thu về bể thu gom. Bể thu gom chúng tôi lọc lắng cho trong lại sau đó cho ra một cái ao. Hệ thống nước thải đó, chúng tôi khẳng định không có nước thải ra ngoài trong giai đoạn hiện tại. Cho nên nói về nước ra các kênh rạch, mương đằng trước và sau tôi khẳng định không có. Bởi vì sao, toàn bộ hệ thống có bể gom, không đưa ra ngoài".  

hai phong: o nhiem moi truong o xom chua, khac phuc khi con chua muon hinh 3
Hố ga chứa đầy chất thải chưa qua xử lý với mùi hôi rất khó chịu.

Trước đây, cơ sở sản xuất tái chế nhựa Liên Minh có tình trạng khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh, nhưng sau khi được tư vấn, doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống giàn hút, khử mùi thì tình trạng mùi nhựa, khói bụi đã giảm. Đối với công ty sản xuất tấm nhôm nhựa Aluminium thì toàn bộ nguyên liệu sản xuất như hạt nhựa, nhôm đều được nhập về. Dây chuyền sản xuất sản phẩm này hầu như không có nước thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Dương, Phó giám đốc Công ty sản xuất tấm nhựa Aluminium nói: “Riêng nguồn nước của chúng tôi là phục vụ tuần hoàn, phải lọc và có thể uống được. Nguồn nước đó chỉ làm giảm nóng máy, sau đó thải ra một bể, sau đó tiếp tục lấy nguồn nước lạnh đó để đưa vào để giảm nóng cho quả lô, nó không ảnh hưởng vì không thoát đi đâu được”. 

Thực tế kiểm tra hiện trạng của phóng viên theo chỉ dẫn của người dân xóm Chùa, nước sát chân tường rào của xưởng sản xuất giấy Krap của Công ty cổ phần Cân Hải Phòng có màu đen, mùi hôi thối. Phía trước cổng cơ sở sản xuất, có nhiều hố ga không có nắp, che đậy sơ sài bằng vài tấm ván. Trong hố ga đầy chất thải đặc quánh, hôi hám.

Những người dân xóm Chùa cho rằng: hệ thống hố ga này nối với cống chạy qua đường và thải trực tiếp ra sông Cấm. Không chỉ có cơ sở này mà nhiều cơ sở khác, đặc biệt là những cơ sở tái chế nhựa, sản xuất thức ăn gia súc cũng thải ra mùi rất khó chịu. Đặc biệt là các cơ sở tái chế nhựa đều có hệ thống nước thải dẫn thẳng ra sông Cấm. Với những gì được chứng kiến từ ngày 31/5 đến ngày 2/6, nước trên con kênh từ khu vực xóm Chùa chảy ra sông Cấm vẫn có màu đen lẫn bọt trắng.

hai phong: o nhiem moi truong o xom chua, khac phuc khi con chua muon hinh 4
Đường dẫn nước thải của một cơ sở sản xuất dẫn thẳng ra Sông Cấm.

Tình trạng trên cho thấy, môi trường khu vực xóm Chùa, xã An Hồng, huyện An Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng. Người dân không sản xuất được, cuộc sống bị ảnh hưởng bởi khói, mùi hóa chất trong quá trình sản xuất của một số doanh nghiệp lân cận.

Ông Lâm Hồng Diễn, trưởng thôn Chùa, xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng mong muốn: “Người dân xóm chúng tôi rất đồng thuận với các công ty nhưng sản xuất phải đồng hành cùng với môi trường để bà con sinh sống. Theo tôi 3 công ty nên xem xét, khắc phục nước thải ra ngoài. Đã có khói sẽ có mùi, theo tôi phải làm hút âm xuống dưới qua lọc nước, than hoạt tính thì nó sẽ giảm rất nhiều”.   

hai phong: o nhiem moi truong o xom chua, khac phuc khi con chua muon hinh 5
Thảm thực vật ven kênh bám đầy những cặn bã chất thải khi nước thủy triều xuống.

Được biết, 3 doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề môi trường như trong đơn kiến nghị của người dân xóm Chùa đã có giao ước với UBND xã An Hồng về vấn đề vệ sinh công nghiệp. Những doanh nghiệp này đã hứa trong 20 ngày, tính từ ngày 1/6/2017  tình hình về nước thải và khí thải sẽ có thay đổi và người dân trong xóm Chùa sẽ được trực tiếp giám sát. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin với bạn đọc về vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close