Bảo hiểm y tế sẽ “phủ sóng” 100% học sinh, sinh viên

VOV.VN - Đến nay mới có khoảng 85% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế và Bộ GD-ĐT hướng tới 100% các em tham gia.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT; các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp về “Tăng cường triển khai bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên”.

Bộ GD-ĐT nêu rõ, tiến tới 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, Bộ yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác giáo dục truyền thông, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế và vai trò của bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.  

bao hiem y te se phu song 100 phan tram hoc sinh, sinh vien hinh 1
Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định. Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm y tế trong các cơ sở giáo dục. Đảm bảo nguồn kinh phí trích lại từ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên được sử dụng đúng mục đích.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay có khoảng 85% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, có khoảng 94% học sinh tham gia và tỷ lệ tham gia của sinh viên là 76%.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế chưa cao do một số nguyên nhân như: Một số cơ sở giáo dục chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo hiểm y tế, đặc biệt là các cơ sở đào tạo, chủ yếu chỉ các sinh viên năm thứ nhất tham gia bảo hiểm y tế; công tác truyền thông cho học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh về bảo hiểm y tế chưa đạt hiệu quả; công tác phối hợp liên ngành về bảo hiểm y tế giữa ngành Giáo dục với các ngành Y tế, Bảo hiểm xã hội còn thiếu chặt chẽ./.

Minh Dương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x