Bão Mangkhut mạt nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động

Bão Mangkhut mạnh nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới

VOV.VN - Bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng Quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện nay trên thế giới đang có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất.

Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng Quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017 (cấp 4).

bao mangkhut mat nhat trong 9 con bao dang hoat dong hinh 1
Cuộc họp đối phó với siêu bão Mangkhut.

Siêu bão MangKhut với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía đông Philippines và bắt đầu ảnh hưởng đến Luzon.

Dự báo, siêu bão sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông trong sáng 15/9 với sức gió cấp 14-15, giật cấp 17, có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9 (Thứ hai tới).

Vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hoá, bao gồm 27 tỉnh/thành phố.

Bão gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa Biển Đông. Tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5m.

bao mangkhut mat nhat trong 9 con bao dang hoat dong hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác ứng phó bão Mangkhut

Khu vực bão đổ bộ có đặc điểm: Là trung tâm kinh tế, xã hội của vùng với số lượng dân tập trung đông; Các hoạt động trên biển, đảo, đới bờ và đất liền với số lượng rất lớn, đặc biệt là du lịch ven biển và trên các đảo, nuôi trồng thuỷ sản; Các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều hoạt động, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất trong các đợt mưa lũ trước đang được khắc phục bước đầu, Lúa đang ở trong giai đoạn trổ bông và chuẩn bị thu hoạch; Hệ thống đê điều, hồ chứa thuỷ lợi có nhiều trọng điểm, xung yếu; các hồ chứa thuỷ điện trên lưu vực sông Hồng và hầu hết hồ chứa khác ở Bắc Bộ đến Nghệ An đã đầy nước./.

Bão số 10 năm 2017: đổ bộ Hà Tĩnh cấp gió 10-11, đã gây thiệt hại nặng nề hệ thống đê biển trên phạm vi rộng từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Bão số 7 năm 2005: có cường độ tương đương, triều cường cao hơn 0,5m đã làm vỡ đê biển ở Hải Phòng và Nam Định.

Bão số 1 năm 2016: cấp gió cấp 9-10, làm gần 16.000 cột điện bị gãy đổ, gây mất điện hoàn toàn 4 tỉnh Hà Nam, Nam Đinh, Ninh Bình, Thái Bình.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close