Bão số 7 sẽ “tấn công” vùng núi phía Bắc, không được chủ quan

VOV.VN - Tổng cục trưởng Tổng Cục PCTT yêu cầu cần tăng cường công tác dự báo cho sát thực để chỉ đạo khoanh vùng ảnh hưởng của bão và áp thấp

Sáng 26/8, trước diễn biến bão số 7, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương  về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn họp ứng phó thiên tai. Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

bao so 7 va ap thap nhiet doi se tan cong vung nui phia bac hinh 1
Họp ứng phó thiên tai sáng 26/8.

Theo báo cáo của trực ban phòng chống thiên tai, sáng 26/8, khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, khu vực Nam Biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh…

Trong khi đó, cơn bão gần Biển Đông - bão Pakhar hồi 4h ngày 26/8 vị trí tâm bão trên khu vực đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Dự báo 24h tới bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc. Đến 4h ngày 27/8 vị trí tâm bão cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 430 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 10., giật cấp 13.

Đại diện Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương nhận định: trong ngày mai ấp thấp nhiệt đới yếu đi.

Đối với cơn bão số 7 cường độ bão có khả năng không mạnh như bão số 6. Tuy nhiên, do có sự tương tác với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên vị trí lệch xuống phía Nam.

Vùng mưa tập trung chính ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ. Tổng lượng mưa từ 28-30/8 phổ biến từ 80mm-150mm, riêng vùng núi và trung du từ 150-200mm có nơi trên 300mm. Hoàn lưu bão qua nhanh nhưng cấp tập dồn dập có thể gây lũ quét, sạt lở đất.

Theo báo báo cáo của đại diện Cục Kiểm ngư hiện chỉ còn 15 tàu thuyền ở đánh bắt hải sản của ngư dân nằm trong vị trí bão và áp thấp nhiệt đới đi qua, đang tích cực thông báo để các tàu chở về nơi tránh trú bão an toàn.

PC_Article_Middle
Loading...

Đại diện Vụ quản lý an toàn hồ đập cho biết, các hồ chứa cơ bản đầy nước. Tiến hành mở van hồ chứa, hiện nay cơ bản chưa xảy ra sự cố. Tuy nhiên, lưu ý các hồ chứa xung yếu cần tăng cường giám sát, kiểm tra.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam nêu ý kiến, các hồ chứa thủy điện Sơn La đã mở 2 cửa xả, hồ thủy điện Hòa Bình 2 cửa xả, hồ thủy điện Tuyên Quang 2 cửa xả. Hiện nay mực nước sông cũng đang tụt so với bão số 6. Lưu lượng xả của hồ Sơn La, hồ Hòa Bình đang lớn hơn lưu lượng nước đổ về vì thế cần lưu ý cân nhắc tính toán việc mở cửa xả để bảo đảm phục sản xuất điện.

Ngay sau khi các đơn vị cho ý kiến, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng Cục PCTT yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, cần tăng cường công tác dự báo cho sát thực để chỉ đạo khoanh vùng ảnh hưởng của bão và áp thấp, hạn chế gián đoạn hoạt động sản xuất.

bao so 7 va ap thap nhiet doi se tan cong vung nui phia bac hinh 2
Ảnh hưởng bão số 7 và áp thấp nhiệt đới từ vùng biển Quảng Ninh đến Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ông Hoàn cũng đề nghị cần theo dõi sát sao cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới thông tin kịp thời đến các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực phạm vi ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Bà Rịa- Vũng Tàu. Lưu ý các hoạt động tàu thuyền nhỏ ven biển, các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hoạt động của du khách vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão số 7.

Đối với đất liền, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương xây dựng bản tin gửi các địa phương phải có chỉ đạo ngay với các vùng có nguy cơ sạt lở đất, tiếp tục đôn đốc và kiểm tra những nơi có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân, đặc biệt là các khu vực khai thác hầm lò, khu vực có ngập tràn, giao thông có thể bị chia cắt.

Liên quan đến hồ chứa, ông Trần Quang Hoài đề nghị, với các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình như Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La yêu cầu ban tư vấn cho ban chỉ đạo gửi báo cáo để ngày mai Ban chỉ đạo có quyết định chính xác việc vận hành hồ chứa…./.

H.La/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x