Bão tan, Quảng Ngãi tiếp tục di dân tránh lũ

VOV.VN - Mặc dù bão số 9 đã đi qua nhưng chiều tối nay (28/10) tại vùng cửa sông, cửa biển và đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, gió vẫn còn thổi mạnh.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, Điện lực Quảng Ngãi tiến hành cắt phụ tải, hầu hết các huyện đang bị mất điện trên diện rộng. Đến 20h đêm nay, chỉ một số khu vực ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi có điện trở lại.

Ông Phạm Quang Khải ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cho biết, bão tan, gia đình ông trở về nhà thì mái nhà đã tốc hết, nơi thờ phụng cũng đầy rác và tán cây. Ông Khải xót xa khi nhà các anh và em của ông đều bị tốc mái, rất may, không ai ở lại nhà nên mọi người đều an toàn.

Tình cảnh của ông Khải cũng là cảnh chung của hơn 37.000 hộ gia đình trong tỉnh Quảng Ngãi. Ông Trần Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết, nhà của 2.500 hộ dân trong xã bị tốc mái. Xã sẽ bố trí người dân ở tạm trụ sở xã, trường học và gửi xen ghép trong những nhà kiên cố

Ông Trần Đình Tiến nói: “Nhà tốc mái nhẹ thì dân chủ động. Nhà tốc mái nặng thì sẽ bố trí ở nhờ người thân, vào trụ sở xã nếu dân yêu cầu. Xã sẽ tập trung ổn định chỗ ở cho dân trong thời gian sớm nhất”.

Trong 12h qua, khu vực Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to, lũ trên các sông tiếp tục lên. Mưa to và các thủy điện xả điều tiết, nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi lại phải lo chạy lũ. Trong chiều nay, thị xã Đức Phổ di dời 3.000 dân thuộc 4 phường dọc sông Trà Câu.

Chiều nay, ngay sau khi bão tan, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 9. Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo huyện Tư Nghĩa và huyện Mộ Đức tập trung di dời dân ở vùng trũng ven sông đến nơi an toàn.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp sau bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có Công điện gửi các ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương rà soát các phương án ứng phó với mưa, lũ lớn trên địa bàn. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt, nhà ở không đảm bảo đến nơi an toàn.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương không để người dân vùng ngập lụt bị động kêu cứu do chủ quan: “Thứ nhất là tập trung di dời dân đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng của người dân. Thứ hai là di dời dân vùng chân núi tránh nguy cơ sạt lở núi. Thứ ba là bố trí lương thực thực phẩm cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa. Nếu bị chia cắt do lũ thì đảm bảo lương thực thực phẩm”, ông Đặng Văn Minh nói./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bão số 9: Hai cán bộ xã đi hỗ trợ bà con chống bão bị lở núi vùi lấp

VOV.VN - Tại huyện miền núi Phước Sơn, 2 cán bộ xã trên đường đi hỗ trợ dân chống bão bị đất đá sạt lở vùi lấp, mất tích.

Bão số 9 gây mất điện gần 600 xã, phường tại các tỉnh miền Trung

VOV.VN - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bịnh Định, Phú Yên có mưa to và gió mạnh, gây mất điện gần 600 xã, phường.

Bão số 9 vừa tan, các tỉnh miền Trung ứng phó với ngập lụt

VOV.VN - Chiều nay (28/10), bão số 9 tiếp tục càn quét các tỉnh miền Trung, vùng gần tâm bão gió giật cấp 13, 14, có nơi giật cấp 15, 16.

Tin cùng chuyên mục