Triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan ra cộng đồng

Bệnh bạch hầu quay lại sau 11 năm, Kon Tum tìm cách ngăn chặn

VOV.VN-Sự trở lại sau 11 năm của bệnh bạch hầu khiến 2 người tử vong, ngành y tế Kon Tum đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh

Đối với các huyện có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu là: Đăk Hà, Đăk Tô và Tu Mơ Rông, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã xử lý môi trường ổ dịch bằng CloraminB.

Ngành tăng cường giám sát chủ động bệnh bạch hầu, lấy mẫu xét nghiệm tiếp xúc gần 70 ca gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, kết quả đều âm tính với bệnh bạch hầu.

Kon Tum cũng cấp trên 5.200 viên kháng sinh Erythromycin điều trị dự phòng những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

Bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 21/10, Kon Tum triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho trên 8.000 người từ 7- 30 tuổi tại ba xã có ổ dịch bạch hầu ở huyện Đăk Tô và Tu Mơ Rông. 

trien khai nhieu bien phap ngan chan benh bach hau lay lan ra cong dong hinh 1
Các trường hợp nghi ngờ bị bệnh bạch hầu đang được cách ly điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết: "Ngành y tế chỉ đạo rất quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Giám sát chặt chẽ ca bệnh hàng ngày. Giám sát những người tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ổ dịch cũng như kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống. Chỉ đạo Trạm y tế xã phải rà soát toàn bộ đối tượng trong diện tiêm chủng để tiêm vét. Tuyên truyền cho người dân biết về các triệu chứng mà nghi mắc bệnh bạch hầu cũng như cách phòng bệnh để cho người dân chủ động phòng chống bệnh bạch hầu”.

Hiện tại đối với 1 ca mắc bệnh bạch hầu và 3 trường hợp nghi ngờ bị bệnh bạch hầu đang tiếp tục được cách ly điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ngành y tế địa phương cũng đang tích cực liên hệ với Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đề nghị hỗ trợ tìm nguồn huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để điều trị cho bệnh nhân./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close