Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 5 người bệnh

VOV.VN -Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã được người nhà tình nguyện hiến tạng nhân đạo cứu sống 5 người bệnh.

Người nhà của bệnh nhân đã đồng ý hiến 1 quả tim, 2 quả thận và 2 giác mạc. Mặc dù khó khăn nhưng gia đình này còn hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện các ca ghép tạng. Thông tin này được Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp sáng 20/4.

Bệnh nhân nam 41 tuổi, trú ở Vũng Tàu gặp tai nạn ở Long Thành, Đồng Nai vào tối 4/4. Sau khi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân được xác định là bị chết não. Người nhà bệnh nhân đã chủ động đề xuất muốn hiến tạng.

Nhận được thông tin đột ngột và thiêng liêng này, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhanh chóng tập trung lực lượng để phẫu thuật cho trường hợp này. Đồng thời liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để nhanh chóng nhận tạng về ghép cho bệnh nhân đang cần sự sống. Đây là lần đầu tiên bệnh viện nhận trường hợp hiến tạng quan trọng như thế này. 

Bác sĩ chuyên Khoa 2 Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai kể lại: “Chúng tôi đã liên hệ với công an Đồng Nai để hỗ trợ trên đường đưa tạng từ Bệnh viện Đồng Nai lên Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ hơn 30 phút. Công an chia làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất là ngay sau khi lấy tim. Nhóm thứ 2 là đưa 2 quả thận và 2 giác mạc lên”.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, kinh phí của bệnh nhân hiến tạng từ khi nhập viện đến khi lấy tạng xong và thi hài được đưa về nhà đều được miễn phí. Đây là một sự đền đáp đối với hành vi hiến tạng cao cả đầy nhân văn của người hiến và gia đình.

Hiện nay, cả 5 bệnh nhân nhận tạng đã hồi phục sức khỏe, nhưng phải uống thuốc chống thải ghép liên tục.   

Chồng bệnh nhân H. cho biết mới chỉ đóng viện phí 15 triệu đồng. Trong khi phí phẫu thuật ghép tim 2 tuần qua hết 400 triệu đồng và vẫn sẽ còn nhiều chi phí điều trị, chăm sóc và phục hồi khác nữa.

Trong số 5 người bệnh được nhận tạng, trường hợp bà H. quê ở Bình Thuận được ghép tim, bị bệnh tim đã nhiều năm qua, gia đình hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ chồng bệnh nhân chỉ là nông dân, có 2 người con cũng làm thuê ở địa phương. Cách đây 3 tuần, bà H. vừa được đặt máy trợ tim thì bất ngờ được Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo vào để thực hiện ca ghép quả tim quý hiếm vừa được hiến. 

Đến nay, kinh phí trong thời gian ghép cho bệnh nhân H. đã hơn 400 triệu đồng nhưng gia đình không thể có điều kiện để chi trả. Bệnh viện Chợ Rẫy đang kêu gọi các mạnh thường quân cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân này vượt qua những khó khăn trong quá trình phục hồi sức khỏe./.

Chồng bệnh nhân H. Cho biết mới chỉ đong viện phí 15 triệu, trong khi phí phẫu thuật ghép tim trong 2 tuần qua hết 400 triệu và vẫn sẽ còn nhiều chi phí điều trị, chăm sóc và phục hồi khác nữa 
Chồng bệnh nhân H. Cho biết mới chỉ đong viện phí 15 triệu, trong khi phí phẫu thuật ghép tim trong 2 tuần qua hết 400 triệu và vẫn sẽ còn nhiều chi phí điều trị, chăm sóc và phục hồi khác nữa 
Chồng bệnh nhân H. Cho biết mới chỉ đong viện phí 15 triệu, trong khi phí phẫu thuật ghép tim trong 2 tuần qua hết 400 triệu và vẫn sẽ còn nhiều chi phí điều trị, chăm sóc và phục hồi khác nữa 

Viết bình luận

Tin liên quan

Ghép thành công giác mạc của bé Hải An hiến tặng 2 bệnh nhân

VOV.VN - Các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương vừa thực hiện thành công hai ca ghép giác mạc từ bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến trước khi qua đời.

Cô gái 18 tuổi hiến tạng cứu 4 bệnh nhân thoát khỏi tử thần

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca ghép tạng cho 4 bệnh nhân từ cơ thể của một cô gái 18 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông.

1 người hiến tạng, 3 người bệnh được cứu sống

VOV.VN - Gia đình 1 nam bệnh nhân bị chết do TNGT đã hiến đa tạng để ghép cho người bệnh. Nhờ đó, đã có 3 bệnh nhân được cứu sống.
 

Số người đăng ký hiến tạng tăng gấp 100 lần sau nghĩa cử bé Hải An

VOV.VN -Câu chuyện về cô bé Hải An 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh ung thư não đã lay động trái tim của hàng triệu người. 

Khâm phục bé gái 11 tuổi cùng cả gia đình đăng ký hiến tạng

VOV.VN - Mai An có chút chần chừ khi nhìn vào ô tim. Nhưng khi nghĩ rằng trái tim của mình sẽ cứu sống ai đó, cô bé lại vui vẻ, dứt khoát đăng ký được hiến. 

Người mẹ ở Đà Nẵng đăng ký hiến tạng sau 2 năm chăm con ung thư

VOV.VN - Sau 2 năm chăm con bị ung thư trong bệnh viện, chứng kiến nhiều người qua đời do không tìm được nguồn tạng hiến, một bà mẹ 28 tuổi đã đăng ký hiến tạng

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tương lai cho các cháu có mẹ hiến tạng

VOV.VN - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo tương lai bền vững cho các cháu có mẹ hiến tạng.

Tin cùng chuyên mục