Bệnh nhân ngộ độc nghi do ăn pate Minh Chay đóng hộp sức khỏe ổn định

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết các bệnh nhân ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn sức khỏe ổn định.

Từ ngày 24/07 đến 30/7/2020, Khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp … sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp. Các bệnh nhân này đều ăn pate Minh Chay. Trong đó có 1 cặp vợ chồng ở Khánh Hòa, 3 người còn lại ở tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Trước khi chuyển viện lên Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh nhân này nhập viện ở bệnh viện địa phương với triệu chứng như: đột ngột nôn ói, đau họng, nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5 . Sau đó, các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy các ngày 27, 29 và 30/7/2020. Tình trạng lúc chuyển viện bệnh nhân tỉnh,  sụp mi mắt, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5…

Bệnh Chợ Rẫy đã lấy mẫu và cấy mẫu pate chay, hai hộp pate Minh Chay các bệnh nhân đang ăn dở được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP. HCM kết quả phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Hiện nay, cả 5 bệnh nhân  được điều trị hỗ trợ với: thở máy; thay huyết tương 5 lần cách ngày, bổ sung Vitamin nhóm B, dinh dưỡng…. sức khỏe của các bệnh nhân đã được cải thiện.

Đến thời điểm này, theo bệnh viện thì các bệnh nhân ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn. Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân nên giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín. Tránh ăn những thức ăn đóng hộp làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng.

Trước sự việc này, bà Phạm  Khánh  Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đơn vị đang thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm kiểm tra và cho thu hồi sản  phẩm này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cẩn trọng tránh bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum
Cẩn trọng tránh bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum

VOV.VN - Đây là một loại ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nên mọi người cần cảnh giác.

Cẩn trọng tránh bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum

Cẩn trọng tránh bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum

VOV.VN - Đây là một loại ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nên mọi người cần cảnh giác.

Sức khỏe các công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk đã ổn định
Sức khỏe các công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk đã ổn định

VOV.VN - Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở xưởng chế biến chanh dây tại Pơng Drang, huyện Krông Búk được bệnh viện tiếp nhận tối 22/8 sức khỏe đã ổn định.

Sức khỏe các công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk đã ổn định

Sức khỏe các công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Đắk Lắk đã ổn định

VOV.VN - Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở xưởng chế biến chanh dây tại Pơng Drang, huyện Krông Búk được bệnh viện tiếp nhận tối 22/8 sức khỏe đã ổn định.

Gần 100 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm
Gần 100 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Gần 100 công nhân của một công ty tại Đắk Lắk phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tăng ca.

Gần 100 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Gần 100 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Gần 100 công nhân của một công ty tại Đắk Lắk phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tăng ca.