Bệnh nhân tử vong ở Kon Tum không phải do cúm A/H1N1

VOV.VN - Sáng 13/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân ở Kon Tum tử vong không phải do cúm A/H1N1.

Cụ thể, nguyên nhân khiến bệnh nhân Nguyễn Năng Trung, 50 tuổi, nhà ở khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô tử vong trưa ngày 12/11/2019 tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc- Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum được xác định do hôn mê gan/ xơ gan giai đoạn cuối (17 năm), có bệnh kèm theo là nhiễm cúm A/H1N1. Đây không phải là trường hợp tử vong do bệnh cúm A/H1N1.

Bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum không phải do cúm A/H1N1.

Trước đó ngày 5/1, bệnh nhân Nguyễn Năng Trung nhập viện điều trị trong tình trạng mắt vàng, phù toàn thân, bụng mềm, gan lách không sờ thấy... Bệnh nhân này có tiền sử viêm gan virus B 17 năm, chẩn đoán xơ gan mất bù, giãn tĩnh mạch thực quản đã thắt vòng và ghi nhận 2 lần hôn mê nhưng không nhập viện.

Quá trình điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhân Trung nằm cùng phòng với bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm đã tử vong do Cúm A/H1N1 vào ngày 8/11. Đến ngày 9/11 bệnh nhân Nguyễn Năng Trung bị sốt. Kết quả xét nghiệm mẫu sinh phẩm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xác định bệnh nhân Trung dương tính với AH1pdm. Tuy nhiên vào thời điểm bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum xác định nguyên nhân do hôn mê gan/xơ gan giai đoạn cuối có bệnh kèm theo là nhiễm cúm A/H1N1. Đây không phải là trường hợp tử vong do bệnh cúm A/H1N1.

Bác sỹ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi bệnh nhân Nguyễn Năng Trung tử vong, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tổ chức khám sàng lọc đối với 7 trường hợp tiếp xúc gần. Trong đó 5 người nhà của bệnh nhân, 2 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng đều chưa phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh tương tự.

Ngoài ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng đã tiến hành test nhanh và lấy 04 mẫu tiếp xúc gần, thường xuyên nhất với bệnh nhân Nguyễn Năng Trung gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả đều âm tính với Cúm A/H1N1./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh viện FV phải bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi gia đình bệnh nhân

VOV.VN - Tòa án Nhân dân quận 7, TPHCM tuyên Bệnh viện FV thua kiện, dựa vào 2 kết quả giám định pháp y của Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế TP.HCM. 

Vụ bệnh nhân tử vong sau nâng ngực: Bác sĩ sai sót chuyên môn

VOV.VN - Bệnh nhân nâng ngực bị tử vong tại bệnh viện Emcas bị rối loạn nhịp tim nhưng bác sĩ đã không khai thác tiền sử và đánh giá nguy cơ tai biến.

Sự cố y khoa sẽ là “nỗi đau kép” của bệnh nhân và thầy thuốc

VOV.VN - Cần thay đổi tư duy từ “ban ơn” của người thầy thuốc sang trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ y tế vì an toàn của người bệnh.

Tin cùng chuyên mục