Bệnh nhân tuyến cuối không khỏi lo lắng khi giá giường bệnh tăng

Bệnh nhân tuyến cuối không khỏi lo lắng khi giá giường bệnh tăng

VOV.VN -Giá giường nằm viện phân theo các hạng bệnh viện sẽ tác động mạnh nhất đối với người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cho biết, trong tháng 5 sẽ ban hành Thông tư 37 sửa đổi, điều chỉnh giá 40 dịch vụ y tế. Trong khi một số dịch vụ khám bệnh, chụp CT, siêu âm dự kiến giảm thì giá giường bệnh dự kiến tăng với các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và giảm nhẹ ở bệnh viện hạng 3, 4.

Cụ thể, giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại bệnh viện hạng đặc biệt từ 677.100 đồng sẽ tăng lên 751.000 đồng; tại bệnh viện hạng 1 cũng tăng lên 710.000 đồng. Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng 4 giảm từ 226.000 xuống 215.000 đồng.

benh nhan tuyen cuoi khong khoi lo lang khi gia giuong benh tang  hinh 1
Bệnh nhân lo lắng nếu giá giường bệnh tăng.

Bị ung thư đại tràng 6 năm nay, chồng chị Nguyễn Thị Bắc (quê ở Bắc Giang) thường xuyên phải nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi lần điều trị hóa chất, chồng chị phải nằm viện cả tháng. Chị Bắc cho biết, chi phí xạ trị, hóa trị  rất tốn kém, khoảng 20-30 triệu đồng/lần. Giờ giá giường bệnh tăng, vợ chồng chị không khỏi lo lắng.

“May mắn là chồng tôi có bảo hiểm y tế nhưng với bệnh hiểm nghèo cũng chỉ đỡ một phần. Mỗi lần lên nhập viện, ngoài thuốc của bảo hiểm, tôi cũng phải mua thêm thuốc bệnh, thuốc bổ cho chồng. Bên cạnh đó, chi phí đi lại, ăn ở, nhiều khoản phát sinh, không biết có đủ tiền mà chữa bệnh”- chị Bắc nói. 

Anh Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) bị hở van tim 2 lá nằm điều trị tại Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) đã gần 5 tháng. Do làm nghề lao động tự do, cuộc sống khó khăn nên anh Tiến không tham gia bảo hiểm y tế. Người nhà anh Tiến cho biết, chi phí cho 1 ca phẫu thuật thay van tim từ 80-100 triệu đồng. Gia đình phải đi vay mượn người thân để lo chữa bệnh cho anh.

“Vì không có thẻ bảo hiểm y tế nên gia đình tôi phải lo chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho cháu Tiến. Chưa tính tiền thuốc, một ngày nằm ở viện cũng đã mất mấy trăm nghìn rồi. Sống ở quê không có lương nên mỗi lần đi viện là phải mượn tiền người thân, vất vả lắm”- người nhà anh Tiến nói.

Ngày 17/5, trả lời phóng viên VOV.VN, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đang thống nhất lại một số nội dung trong việc điều chỉnh khoảng 40 giá dịch vụ y tế, dự kiến ban hành trong tháng 5.

Theo ông Phúc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị  Bộ Y tế, Bộ Tài chính giảm một số dịch vụ. Trong đó, giá giường nằm viện có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh để sát với thực tế cung cấp.

Bộ Y tế cho biết, dự kiến, việc điều chỉnh giá 40 dịch vụ y tế sẽ thực hiện từ 1/7/2018./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close