Bếp ăn bán trú ở vùng cao thu hút học sinh đến trường

VOV.VN - Dù còn gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị nấu ăn bán trú, nhưng các nhà trường ở tỉnh vùng cao, biên giới Lai Châu luôn nỗ lực nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn cho học sinh.

 

Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, phần lớn học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã có mặt ở trường để học tập. Trong khi thầy và trò tại các lớp học đang tập trung với bài giảng chuyên môn, thì tại bếp ăn bán trú, các nhân viên nhà bếp lại bận rộn làm rau xanh, thái thịt để chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú. Như thường lệ, bữa ăn hôm nay có thịt kho đậu, cải bắp xào và canh chờ đón các em sau buổi học.

Chị Lò Thị Phin, nhân viên nấu ăn của trường cho biết: Dù chưa được trang bị đủ các điều kiện cho bếp ăn tập thể, nhưng các khu bếp nấu, khu sơ chế đồ sống hay khu chia đồ ăn chín đều được đảm bảo sạch sẽ. Quy trình chuẩn bị cho một bữa ăn như tiếp nhận thực phẩm từ nhà kho, kiểm tra chất lượng, chuẩn bị và đun nấu... cũng luôn được đảm bảo an toàn.

"Bắt đầu vào nhận thực phẩm, chúng tôi phải kiểm tra xem thực phẩm thế nào, có đảm bảo sạch sẽ hay không và thực hiện lưu mẫu luôn, để đảm bảo các em không bị ngộ độc thực phẩm. Nếu mà có vấn đề gì không đảm bảo thì chúng tôi sẽ báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường ngay. Đặc biệt, khu chế biến thực phẩm và nấu nướng luôn được chúng tôi chế biến sạch sẽ, đảm bảo nấu thức ăn phải chín", chị Phin nói.

Kết thúc tiết học cuối cùng buổi sáng, cũng là lúc bữa ăn của học sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Các xuất ăn được chia theo khay và từng ô đựng cơm, thịt, rau sào và canh riêng biệt. Để đảm bảo các em ăn đủ khẩu phần lượng và chất, ngoài xuất ăn trên khay, đội ngũ nhân viên luôn chuẩn bị cơm và thức ăn để bổ sung cho các em khi có nhu cầu ăn thêm.

Em Giàng Thị May, học sinh lớp 5C bày tỏ: "Ở lớp em được các thầy, cô giáo cho ăn cơm với thịt, rau, canh nên ăn rất ngon. Ở nhà thì không có thịt nhiều để ăn như ở trường. Buổi sáng chúng em được thầy, cô phát cho ăn bánh mì hoặc bánh bao nên em và các bạn rất thích đến trường học".

Năm học này, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Manh có gần 500 học sinh; trong đó có hơn 330 học sinh thuộc diện ăn, ở bán trú. Để bữa ăn của các em đủ lượng và chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài 3 nhân viên nấu ăn, nhà trường đã phân công nhân viên hành chính và giáo viên phụ trách hỗ trợ từng buổi theo lịch trực.

Thầy giáo Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Manh cho biết: Hệ thống bếp ăn bán trú mặc dù chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại, nhưng nhà trường luôn cố gắng thực hiện nấu ăn theo quy trình đảm bảo vệ sinh. Các khu vực bếp ăn được sắp xếp, bố trí hợp lý, có đủ trang thiết bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm. Các nhân viên trực cũng thực hiện ghi chép, lấy mẫu lưu hàng ngày theo quy định.

"Nhà trường đã chọn đơn vị cung ứng thực phẩm đảm bảo về nguồn lực, có trách nhiệm và tin tưởng. Sau khi tìm được nhà cung ứng rồi, nhà trường phân công các đồng chí bộ phận tổ hành chính thường xuyên giám sát và báo cáo hàng ngày. Tất cả các công việc đó thì nhà trường cũng phân công cả cán bộ quản lý, thường xuyên xuống kiểm tra, giám sát các công việc", thầy Chuyền cho biết.

Năm học 2024 – 2025, huyện biên giới Nậm Nhùn có 28 đơn vị trường từ bậc mầm non đến THCS, với hơn 380 lớp, hơn 9.700 học sinh; trong đó có 12 trường PTDT bán trú, với hơn 3.600 học sinh. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: Với đặc thù địa bàn khó khăn, chủ yếu dân tộc thiểu số sinh sống, để đảm bảo chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm tại các đơn vị nhà trường, ngay từ đầu năm học, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Phòng đã yêu cầu các đơn vị trường ký kết cung ứng thực phẩm với các nhà cung ứng thực phẩm có uy tín và có giấy phép kinh doanh. Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát của phụ huynh học sinh đối với từng bữa ăn của con em mình.

"Việc ký kết, cung ứng thực phẩm do các trường tự chủ, tuy nhiên Phòng cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nhắc nhở. Ngoài ra, Phòng cũng yêu cầu các đơn vị trường lựa chọn thực phẩm đảm bảo; tuân thủ đúng quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu bếp ăn, dụng cụ chế biến, các tủ đựng thực phẩm. Các đơn vị trường đã thực hiện nghiêm túc công tác kiểm thực, lưu mẫu thức ăn theo quy định, thực hiện công khai thực đơn hàng ngày cho phụ huynh và học sinh để tạo sự minh bạch, nâng cao sự giám sát của cộng đồng trong thực hiện chế độ ăn bán trú cho học sinh", bà Thủy chia sẻ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú vùng cao không chỉ bảo vệ sức khỏe cho học sinh, mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thu hút học sinh đến trường. Tuy nhiên, để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của giáo dục miền núi, vùng cao như Lai Châu, rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền và cả cộng đồng, qua đó, góp  phần giúp các em học sinh vùng cao, vùng dân tộc thiểu số có cơ hội học tập, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bắc Kạn gỡ khó trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh
Bắc Kạn gỡ khó trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

VOV.VN - Theo Sở Giáo dục & Đào tạo Bắc Kạn, toàn bộ các trường học tại địa phương này sẽ phải tổ chức bữa ăn cho học sinh theo đúng Luật Đấu thầu ngay trong quý I/2025.

Bắc Kạn gỡ khó trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

Bắc Kạn gỡ khó trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

VOV.VN - Theo Sở Giáo dục & Đào tạo Bắc Kạn, toàn bộ các trường học tại địa phương này sẽ phải tổ chức bữa ăn cho học sinh theo đúng Luật Đấu thầu ngay trong quý I/2025.

Suất ăn bán trú “bèo”: Phụ huynh lo, Phòng Giáo dục họp gấp
Suất ăn bán trú “bèo”: Phụ huynh lo, Phòng Giáo dục họp gấp

VOV.VN - Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (phường 8, TP.Cà Mau) bày tỏ lo lắng về suất ăn bán trú ít thức ăn, không đảm bảo dinh dưỡng. Phòng Giáo dục – Đào tạo TP.Cà Mau sẽ họp rút kinh nghiệm với các trường có tổ chức bán trú trên địa bàn.

Suất ăn bán trú “bèo”: Phụ huynh lo, Phòng Giáo dục họp gấp

Suất ăn bán trú “bèo”: Phụ huynh lo, Phòng Giáo dục họp gấp

VOV.VN - Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (phường 8, TP.Cà Mau) bày tỏ lo lắng về suất ăn bán trú ít thức ăn, không đảm bảo dinh dưỡng. Phòng Giáo dục – Đào tạo TP.Cà Mau sẽ họp rút kinh nghiệm với các trường có tổ chức bán trú trên địa bàn.

UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh
UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

VOV.VN - UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các sở ngành, địa phương phối hợp các nhà trường khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn cho học sinh.

UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh

VOV.VN - UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các sở ngành, địa phương phối hợp các nhà trường khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn cho học sinh.