BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động

VOV.VN -Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động.

Sau hơn một năm triển khai bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đến nay, đã bàn giao được hơn 11,3 triệu sổ, đạt gần 79 % so với tổng số sổ phải bàn giao. Dự kiến đến tháng 9 tới, sẽ hoàn thành bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động.

bhxh viet nam da ban giao hon 11 trieu so cho nguoi lao dong hinh 1
BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo dữ liệu và có mã định danh sổ BHXH trên hệ thống phần mềm quản lý về công nghệ thông tin của ngành. Tuy nhiên, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng người lao động lớn, không ít doanh nghiệp muốn nắm giữ sổ của người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền tới chủ sử dụng, thực hiện đúng các quy định; đồng thời phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay người lao động, giảm việc trả sổ cho người lao động thông qua chủ sử dụng lao động.

Bà Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, đến năm 2020, sổ BHXH của người lao động được quản lý thông qua dữ liệu điện tử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu của người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý để tiến tới mục tiêu năm 2020 thì thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử theo như quy định của Luật BHX. Phục vụ cho người lao động dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình và rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho người lao động”- bà Mai Hạnh nói.

Việc trả sổ BHXH cho người lao động giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên người lao động có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Kim Thanh/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds