Bí thư Hà Nội Đưa Thăng Long – Hà Nội lên tầm cao mới

Bí thư Hà Nội: Đưa Thăng Long – Hà Nội lên tầm cao mới

VOV.VN -Hà Nội quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức vì mục tiêu đưa Thăng Long - Hà Nội lên tầm cao mới

Phát biểu đáp từ tại Lễ kỷ niệm10 năm thực điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội theo Nghị quyết của Quốc hội và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất sáng nay (27/8), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô rất vinh dự khi được đón nhận Huân Chương Độc lập hạng nhất. Đây là phần thưởng cao quý là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong một thập kỷ qua.

bi thu ha noi  dua thang long – ha noi len tam cao moi hinh 1
Đảng bộ Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô luôn nhận thức sâu sắc rằng trong mỗi bước đi, mỗi chặng đường xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội, TP đã luôn nhận được sự tin tưởng, sự cổ vũ, động viên, sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ đặc biệt quan trọng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các Ban, bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, TP trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh liên quan đến điều chỉnh địa giới Thủ đô như: tỉnh Hà Tây cũ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô chính là những nhân tố đã quyết định mọi thành công to lớn của Thủ đô trong thời gian vừa qua.

Với nhận thức đó, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô xin chân thành cảm ơn và xin hứa với các đồng chí lãnh đạo và Nhân dân cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng; gương mẫu, đoàn kết, nhất trí; đổi mới, sáng tạo để tiếp tục khai thác tốt nhất mọi tiềm năng, lợi thế và thời cơ mới. Đồng thời, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức; phát huy các thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục các hạn chế, tồn tại tất cả vì mục tiêu đưa Thăng Long - Hà Nội lên tầm cao mới, xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ to lớn và niềm tin của Trung ương Đảng và nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

bi thu ha noi  dua thang long – ha noi len tam cao moi hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trước đó, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, để thực hiện được mục tiêu phát triển Hà Nội lâu dài, bền vững, thì việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là một yêu cầu tất yếu, khách quan.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XII thông qua Nghị quyết số 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội, đây là lần điều chỉnh mở rộng với quy mô Thủ đô lớn nhất từ trước tới nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo Thành phố, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Nghị quyết số 15 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp Hà Nội có thêm không gian quy hoạch phát triển một thủ đô văn minh, hiện đại, với tầm nhìn không chỉ 20 - 30 năm mà còn dài hơn nữa. Tiềm năng đất đai, nguồn nhân lực sau khi địa giới hành chính Thủ đô được mở rộng tạo điều kiện để Hà Nội phát triển cả về không gian kinh tế, hệ thống kết cấu hạ tầng, kiến trúc đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, cùng với hàng ngàn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các địa phương sẽ góp phần khẳng định vị thế trung tâm của Thủ đô, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh hơn, toàn diện và hiệu quả hơn của vùng đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Việc mở rộng địa giới hành chính cũng giúp Thủ đô Hà Nội gắn với không gian rừng núi trung du Tây Bắc, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai xây dựng thế trận vững chắc về quốc phòng, an ninh,… đem lại thế và lực mới cho Thủ đô phát triển bền vững, ổn định, lâu dài.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 15, Thủ đô Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước được thể hiện qua việc xác lập cơ chế đặc thù cho Thủ đô Hà Nội trong 7 lĩnh vực: quy hoạch, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường - đất đai; kinh tế - tài chính, an ninh - an toàn xã hội được quy định trong Luật Thủ đô, dự luật đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ tư và chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2013. Các cơ chế đặc thù này là cơ sở, tiền đề quan trọng giúp Thủ đô ngày càng phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close