Biết so biển có độc nhưng vẫn ăn, người đàn ông rơi vào nguy kịch
VOV.VN - Người đàn ông 61 tuổi tại Quảng Ninh nguy kịch sau khi chủ quan ăn con so biển có độc tính.
Sau khi ăn con so biển trong bữa tối, bệnh nhân H.V.C. (61 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng cứng hàm, tê môi, tê lưỡi, bồn chồn, khó thở khó nói, vận động khó khăn, được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long) để cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí cấp cứu thải độc, rửa dạ dày… Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo dần, các triệu chứng ngộ độc thuyên giảm. Đáng chú ý, theo bệnh nhân chia sẻ, dù biết con so có độc tính nhưng ông vẫn chủ ý ăn vì chưa từng bị ngộ độc so biển trước đây.
Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, theo nghiên cứu y khoa, Tetrodotoxin có trong con so biển có độc tính rất mạnh. Các biện pháp chế biến thực phẩm hiện nay, dù ở nhiệt độ cao cũng không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố có thể khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Mỗi năm, riêng Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho rất nhiều trường hợp ngộ độc Tetrodotoxin có trong so biển. Nhiều cơ sở y tế đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân ngộ độc so biển tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền hoặc ngoài đảo, xa cơ sở y tế. Ngoài những trường hợp nhầm lẫn do so biển có hình dạng giống với sam biển (hải sản không có độc tố) thì cũng có nhiều người chủ quan vẫn chế biến và ăn loại hải sản này, dù các cơ quan chức năng đã liên tục truyền thông, cảnh báo.