Bình nước tủ lạnh, chậu lau nhà cũng có lăng quăng gây sốt xuất huyết

VOV.VN - Rất nhiều dụng cụ trong gia đình mà người dân không lưu tâm đã tạo điều kiện cho muỗi đẻ lăng quăng.

Điều này đòi hỏi ý thức tự giác của người dân và công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng của ngành chức năng phải cụ thể hơn. Đó là thông tin đưa ra tại cuộc họp báo về tình hình sốt xuất huyết do Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tổ chức chiều nay (11/8) tại TP HCM.

binh nuoc tu lanh, chau lau nha cung co lang quang gay sot xuat huyet hinh 1
Phải tổ chức diệt lăng quăng hàng tuần tại các phường, xã.


Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, qua khảo sát, kiểm tra nhiều địa phương cho thấy: nhiều địa điểm, vị trí, dụng cụ trong gia đình, ngoài công cộng mà người dân không biết là có thể phát sinh lăng quăng. Cụ thể như những bình bông trên bàn thờ hay bình gắn cố định vào các ngôi mộ, bình chứa nước sau tủ lạnh, dụng cụ đựng nước cho gà, chậu lau nhà để ở góc nhà tắm... đều có thể là nơi lăng quăng sinh sôi và nảy nở. Nhiều người dân ý thức kém, vứt rác bừa bãi ngoài công cộng tạo thành các vật có thể chứa nước mưa, cơ hội cho muỗi đẻ trứng.

Tính đến nay, cả nước đã có 80 ngàn 555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 24 người tử vong. Riêng tại TP HCM, tính đến hết tuần qua, tổng số ca nhập viện do sốt xuất huyết là hơn 12 ngàn 200 ca, đã có 4 ca tử vong. Chỉ trong tuần, có 13 trong số 24 quận huyện có số ca sốt xuất huyết nhập viện. Những quận, huyện có số ca bệnh tăng cao vượt mức báo động dịch như: Quận 6, Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn...

Song song với việc phun hóa chất diệt muỗi, ngành y tế cả nước tiếp tục tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, loại bỏ các điểm nguy cơ, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cho người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, việc trọng tâm là không để muỗi chích, không để phát sinh lăng quăng ngay từ những vật dụng sinh hoạt, phế thải hằng ngày.

Bác sĩ Dũng nói: “Nếu chỉ phun hóa chất để diệt muỗi không thì chưa triệt để. Trong điều kiện đã phun nhiều rồi tvấn đề là đừng để tổn tại các vật chứa nước sạch là hết sức quan trọng. Chúng ta phải làm thường xuyên, không phải có sốt xuất huyết rồi mới làm mà nên làm hàng tuần”./.


Kim Dung/VOV – TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Con trai Ronaldo solo ghi bàn khiến cộng đồng mạng phát sốt
VOV.VN - Cristiano Ronaldo Jr - con trai của siêu sao người Bồ Đào Nha có pha solo ghi bàn trong màu áo đội nhí của Juventus.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x